Hóa 9 Tìm CT

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba chất khí X, Y, Z đều gồm 2 nguyên tố, phân tử chất Y và Z đều có ba nguyên tử, cả ba chất đều có tỷ khối so với Hidro là 22. Y tác dụng được với dung dịch kiềm, X khi cháy trong oxi sinh ra Y và một chất khác, Z không cháy không oxi, lập luận để tìm công thức phân tử của các chất X, Y, Z.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Ba chất khí X, Y, Z đều gồm 2 nguyên tố, phân tử chất Y và Z đều có ba nguyên tử, cả ba chất đều có tỷ khối so với Hidro là 22. Y tác dụng được với dung dịch kiềm, X khi cháy trong oxi sinh ra Y và một chất khác, Z không cháy không oxi, lập luận để tìm công thức phân tử của các chất X, Y, Z.

M = 44 => 3 khí CO2, N2O, C3H8
Y, Z có 3 nguyên tử => CO2, N2O
Y + NaOH => Y: CO2 và Z: N2O
=> X: C3H8
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
M = 44 => 3 khí CO2, N2O, C3H8
Y, Z có 3 nguyên tử => CO2, N2O
Y + NaOH => Y: CO2 và Z: N2O
=> X: C3H8
chị ơi mình lập luận sau để tìm ra Z vậy ạ
Khối lượng mol X,Y,Z \( M_X = M_Y= M_Z =22.2 =44 (g/mol) \)
Mà Y tác dụng với dung dịch kiềm=> Y là oxit axit không thể là axit
Vì Y có 3 nguyên tử nên có 2TH
TH1: Công thức Y là \(M_2O\)
=>2M + 16= 44
=>M= 14 (N) (loại)
Vì \(N_2O\) là oxit trung tính
TH2: Công thức Y là \(MO_2\)
=>M +16.2 = 44
=>M= 12 (C)
Vậy công thức Y là \(CO_2\)
Vì X khi đốt cháy có sinh ra \(CO_2\) và sản phẩm khác=> X là hidrocacbon
Gọi CT X là \(C_aH_b\)
=>12a + b = 44
Chỉ có a= 3; b=8 là thỏa mãn
Vậy X là \(C_3H_8\)
Vì Z không cháy được=>Z là oxit của nito
Vậy Công thức Z là \(N_2O\)
 
Top Bottom