Hóa 9 Tìm CT

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích x gam chất A chỉ thu được a gam CO2và b gam H2O
Biết 3a=11b và 7x=3.(a+b). Tỉ khối hơi của A so với không khí<3. Tìm công thức A.
EM làm đc tới đây rồi ko biết làm sao nữa
Số mol \(CO_2\): \( n_CO2= \frac{a}{44} (mol) \)=> \( n_C= \frac{a}{44} (mol) \)
Số mol \( H_2O \): \( n_H2O= \frac{b}{18} (mol) \)=> \( n_H= \frac{b}{9} (mol) \)
Khối lượng A: \( m_A= x= \frac{3a + 3b}{7} \) (g)
=>x = 2b
*Nếu A chỉ có C,H
Lại có: \( m_A = m_C + m_H= \frac{12a}{44}+ \frac{b}{9}= \frac{3a}{11} + \frac{b}{9} \)
Mà 3a = 11b => \(m_A= \( \frac{10b}{9} \) < 2b\)
Vậy A có cả C,H,O
Gọi CTTQ của A là \(C_xH_yO_z\)
Khối lượng O trong A: \( m_O= 2b - \frac{10b}{9} = \frac{8b}{9} \) (g)
Số mol O: \( n_O= \frac{8b}{9.16}= \frac{b}{18} \) (mol)
Ta có:
\( x : y :z = \frac{a}{44}: \frac{b}{9} : \frac{b}{18}= \frac{b}{12} : \frac{b}{9} : \frac{b}{18} \)
=> x : y :z =
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Phân tích x gam chất A chỉ thu được a gam CO2và b gam H2O
Biết 3a=11b và 7x=3.(a+b). Tỉ khối hơi của A so với không khí<3. Tìm công thức A.
EM làm đc tới đây rồi ko biết làm sao nữa
Số mol \(CO_2\): \( n_CO2= \frac{a}{44} (mol) \)=> \( n_C= \frac{a}{44} (mol) \)
Số mol \( H_2O \): \( n_H2O= \frac{b}{18} (mol) \)=> \( n_H= \frac{b}{9} (mol) \)
Khối lượng A: \( m_A= x= \frac{3a + 3b}{7} \) (g)
=>x = 2b
*Nếu A chỉ có C,H
Lại có: \( m_A = m_C + m_H= \frac{12a}{44}+ \frac{b}{9}= \frac{3a}{11} + \frac{b}{9} \)
Mà 3a = 11b => \(m_A= \( \frac{10b}{9} \) < 2b\)
Vậy A có cả C,H,O
Gọi CTTQ của A là \(C_xH_yO_z\)
Khối lượng O trong A: \( m_O= 2b - \frac{10b}{9} = \frac{8b}{9} \) (g)
Số mol O: \( n_O= \frac{8b}{9.16}= \frac{b}{18} \) (mol)
Ta có:
\( x : y :z = \frac{a}{44}: \frac{b}{9} : \frac{b}{18}= \frac{b}{12} : \frac{b}{9} : \frac{b}{18} \)
=> x : y :z =
Tự chọn x= 72(g)
=> 3a +3b= 504 (1)
3a = 11b(2)
(1)(2) => a=132,b=36
nCO2= 3, nH2O=2
=> mO= x - mC- mH= 32
=> nO= 2
Tỉ lệ x: y : z= 3 : 4:2
=> (C3H4O2)n
M< 87
=> n= 1 => C3H4O2
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
Phân tích x gam chất A chỉ thu được a gam CO2và b gam H2O
Biết 3a=11b và 7x=3.(a+b). Tỉ khối hơi của A so với không khí<3. Tìm công thức A.
EM làm đc tới đây rồi ko biết làm sao nữa
Số mol \(CO_2\): \( n_CO2= \frac{a}{44} (mol) \)=> \( n_C= \frac{a}{44} (mol) \)
Số mol \( H_2O \): \( n_H2O= \frac{b}{18} (mol) \)=> \( n_H= \frac{b}{9} (mol) \)
Khối lượng A: \( m_A= x= \frac{3a + 3b}{7} \) (g)
=>x = 2b
*Nếu A chỉ có C,H
Lại có: \( m_A = m_C + m_H= \frac{12a}{44}+ \frac{b}{9}= \frac{3a}{11} + \frac{b}{9} \)
Mà 3a = 11b => \(m_A= \( \frac{10b}{9} \) < 2b\)
Vậy A có cả C,H,O
Gọi CTTQ của A là \(C_xH_yO_z\)
Khối lượng O trong A: \( m_O= 2b - \frac{10b}{9} = \frac{8b}{9} \) (g)
Số mol O: \( n_O= \frac{8b}{9.16}= \frac{b}{18} \) (mol)
Ta có:
\( x : y :z = \frac{a}{44}: \frac{b}{9} : \frac{b}{18}= \frac{b}{12} : \frac{b}{9} : \frac{b}{18} \)
=> x : y :z =
Mình muốn làm cách này bạn ơi mà mình chia tỉ lệ ko ra? Ko biết sai chỗ nào
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
upload_2020-3-8_22-45-31.png
này mình có nhìn ra gì đâu
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
đặt nC= c, nH=d, nO=z
a= 44c
b= 9d
x= 12c + d + 16z
12c + d + 16z = 132c + 27d
132c = 99d
Rút ra thế vào thì tìm được tỉ lệ
 
Top Bottom