Hóa 9 Tìm CT

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam kim loại M tan vừa đủ trong dung dịch HCl 10% thu được dung dịch
muối có nồng độ 16,2% và V lít khí A (đktc và không tan trong dung dịch).
1. Xác định tên kim loại M.
2. Hỗn hợp bột D gồm kim loại Al và một oxit của kim loại M ở trên. Thực hiện
phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn b gam D (trong điều kiện không có không khí) thu
được 46,95 gam hỗn hợp rắn X. Trong X, khối lượng nguyên tố oxi chiếm
64
313
khối lượng rắn. Trộn đều X rồi chia làm hai phần.
Phần 1: tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 0,336 lít khí H2 (đktc) và m
gam rắn Y không tan. Hòa tan hết m gam rắn Y vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng
thu được dung dịch chỉ chứa 16,56 gam muối trung hòa và 2,688 lít khí SO2 (đktc)
là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại M và tính khối lượng rắn trong
phần hai. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho a g kim loại M tan vừa đủ trong dung dịch HCl 10% thu được dung dịch
muối có nồng độ 16,2% và V lít khí A (đktc và không tan trong dung dịch).
1. Xác định tên kim loại M.
2. Hỗn hợp bột D gồm kim loại Al và một oxit của kim loại M ở trên. Thực hiện
phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn b gam D (trong điều kiện không có không khí) thu
được 46,95 gam hỗn hợp rắn X. Trong X, khối lượng nguyên tố oxi chiếm
64
313

khối lượng rắn. Trộn đều X rồi chia làm hai phần.
Phần 1: tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 0,336 lít khí H2 (đktc) và m
gam rắn Y không tan. Hòa tan hết m gam rắn Y vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng
thu được dung dịch chỉ chứa 16,56 gam muối trung hòa và 2,688 lít khí SO2 (đktc)
là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4.
a. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
b. Xác định công thức hóa học của oxit kim loại M và tính khối lượng rắn trong
phần hai. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.

M 1 mol => muối MCln 1 mol
M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
1-------n------------1---------0,5n
m dd HCl = 36,5*n/0,1 = 365n
m dd muối = M + 365n - n = M + 364n
m muối = M+35,5n = 0,162(M+364n) => M = 28n => n = 2 và M = 56 là Fe

P/s: Câu 2 thiếu phần 2
 
Top Bottom