Hóa 9 Tìm CT

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm hai hiđrocacbon mạch hở vào bình nước brom dư. Sau khi kết thức phản ứng có 896 cm3 (đktc) một khí thoát ra và 32 gam brom phản ứng.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X nói trên, cho sản phẩm hấp thụ hết vào 580ml dung dịch Ca(OH)2 0,5M thì thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, lấy dung dịch nước lọc cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 lấy dư, ta thu tiếp kết tủa và tổng khối lượng hai lần kết tủa bằng 46,73g.Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo có thể có của hai hiđrocacbon
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm hai hiđrocacbon mạch hở vào bình nước brom dư. Sau khi kết thức phản ứng có 896 cm3 (đktc) một khí thoát ra và 32 gam brom phản ứng.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X nói trên, cho sản phẩm hấp thụ hết vào 580ml dung dịch Ca(OH)2 0,5M thì thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, lấy dung dịch nước lọc cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 lấy dư, ta thu tiếp kết tủa và tổng khối lượng hai lần kết tủa bằng 46,73g.Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo có thể có của hai hiđrocacbon

X: A: CnH2n+2-2k1 a mol, B: CmH2m+2-2k2 b mol
Mol X = a + b = 0,14
Mol ankan A:CnH2n+2 a = 0,04 => b = 0,1
Mol Br2 = bk2 = 32/160 = 0,2 => k2 = 2
=> B: CmH2m-2 0,1 mol
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
x-------------x-----------------x
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
2y-------------y-----------------y
Mol Ca(OH)2 = x + y = 0,29. (1)
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + CaCO3 + H2O
y--------------------------------------------y------------y
m kết tủa = 100(x+y) + 197y = 46,73
=> x = 0,2 và y = 0,09 => mol CO2 = x + 2y = 0,38
=> mol CO2 = na + mb = 0,38 => 4n + 10m = 38
=> n = 2 và m = 3 => C2H6 và C3H4
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Một bình kín chứa hỗn hợp X gồm axetilen 0,15 mol; vinylaxetilen (CH2=CHC≡CH) 0,12 mol;
hidro 0,195 mol và một ít bột Ni. Nung hỗn hợp X một thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối
đối với H 2 là 19,5. Cho toàn bộ hỗn hợp khí Y tác dụng vừa đủ với 0,21 mol AgNO 3 trong NH 3 thu
được m gam kết tủa và 3,024 lít hỗn hợp khí Z (đktc) thoát ra. Hỗn hợp khí Z phản ứng tối đa với
165 ml dung dịch Br 2 1M. Xác định giá trị của m. Cho biết các hợp chất có nối ba đầu mạch (-
C≡CH) có khả năng phản ứng với AgNO 3 trong NH 3 theo phương trình hóa học sau:
R-C≡CH + AgNO 3 + NH 3 → R-C≡CAg + NH 4 NO 3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một bình kín chứa hỗn hợp X gồm axetilen 0,15 mol; vinylaxetilen (CH2=CHC≡CH) 0,12 mol;
hidro 0,195 mol và một ít bột Ni. Nung hỗn hợp X một thời gian thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối đối với H 2 là 19,5. Cho toàn bộ hỗn hợp khí Y tác dụng vừa đủ với 0,21 mol AgNO 3 trong NH 3 thu được m gam kết tủa và 3,024 lít hỗn hợp khí Z (đktc) thoát ra. Hỗn hợp khí Z phản ứng tối đa với 165 ml dung dịch Br 2 1M. Xác định giá trị của m. Cho biết các hợp chất có nối ba đầu mạch (-C≡CH) có khả năng phản ứng với AgNO 3 trong NH 3 theo phương trình hóa học sau:
R-C≡CH + AgNO 3 + NH 3 → R-C≡CAg + NH 4 NO 3

X: C2H2 0,15 mol, C4H4 0,12 mol, H2 0,195 mol => mol X = 0,465
mX = mY = 26*0,15 + 52*0,12 + 2*0,195 = 10,53
MY = 2*19,5 = 39 => mol Y = 0,27
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,195 = mol H2 dùng
=> Y gồm CH≡CH dư x mol CH2=CH-C≡CH dư y mol, CH3-CH2C≡CH z mol, và hh hydrocarbon Z (CH3-CH3, CH2=CH2, CH3-CH2-CH2-CH3, CH2=CH-CH=CH2, CH2=CH-CH2-CH3)
=> mol AgNO3 = 2x + y + z = 0,21 (1)
Mol Z = 3,024/22,4 = 0,135
Mol Y = x + y + z + 0,135 = 0,27 => x + y + z = 0,135. (2)
Mol Br2 = 0,165
Bảo toàn mol liên kết π: 2*0,15 + 3*0,12 = 0,195 + 0,165 + 2x + 3y + 2z
=> 2x + 3y + 2z = 0,3. (3)
(1)(2)(3) => x = 0,075 và y = z = 0,03
m kết tủa muối Ag CAg≡CAg dư 0,075 mol CH2=CH-C≡CAg 0,03 mol, CH3-CH2C≡CAg 0,03 mol = 240*0,075 + 159*0,03 + 161*0,03 = 27,6
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom