Hóa Tìm CT tinh thể axit

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 126 gam tinh thể axit CxHy(COOH)n.H2O vào 115 ml rượu etylic (d = 0,8 g/ml) thu được dung dịch A. Lấy 10,9 gam dung dịch A cho tác dụng hết với Na vừa đủ, thu được chất rắn B và 3,36 lít H2 ( đktc ). Tính số gam chất rắn B và tìm công thức của axit.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hoà tan 126 gam tinh thể axit CxHy(COOH)n.H2O vào 115 ml rượu etylic (d = 0,8 g/ml) thu được dung dịch A. Lấy 10,9 gam dung dịch A cho tác dụng hết với Na vừa đủ, thu được chất rắn B và 3,36 lít H2 ( đktc ). Tính số gam chất rắn B và tìm công thức của axit.
m C2H5OH = 115.0,8=92 gam
=) n C2h5OH = 92/46 =2 mol
Sau khi trộn
m dd A = 126+92 = 218g
Gồm
CxHy(COOH)n : a mol
H2O : 2a mol
C2H5OH : 2 mol
10,9 gA --------> 0,15 mol H2
218 g A --------> 3 mol H2
CxHy(COOH)n + nNa = CxHy(COONa)n + n/2H2
a _______________________________________an/2
C2H5OH + Na = C2H5ONa + 1/2H2
2___________________________1
H2O + Na = NaOH + 1/2H2
2a__________________a
=) an/2 + a + 1 = 2
(=) a = 4/(n +2)
n Na pư = 2nH2 = 2.0,15 = 0,3 mol
Bảo toàn kl =) mB = 17,5g
Đặt CxHy = R
=) (R + 45n + 36).a = 126
(=) (R + 45n + 36).4/(n+2) = 126
(=) R + 13,5 n = 27
Xét
n = 1=) R = 13,5 loại
n = 2 =) R = 0 =) (COOH)2.2H2O
n = 3=) R âm loaik
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom