Hóa 9 Tìm CT RCOOH và $RCOOC_2H_5$

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4,16 gam hỗn hợp X gồm RCOOH và RCOOC2Hs thu được 4,256 lít CO2(đktc) và 2,52 gam H2O. Mặt khác, khi cho 2,08 gam hỗn hợp X phản ứng với lượng vừa đủ dung dịch NaOH, thu được 0,46 gam ancol etylic và m gam muối
a. Tính giá trị của m.
b. Tìm công thức của RCOOH và RCOOC2H5
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Đốt cháy hoàn toàn 4,16 gam hỗn hợp X gồm RCOOH và RCOOC2Hs thu được 4,256 lít CO2(đktc) và 2,52 gam H2O. Mặt khác, khi cho 2,08 gam hỗn hợp X phản ứng với lượng vừa đủ dung dịch NaOH, thu được 0,46 gam ancol etylic và m gam muối
a. Tính giá trị của m.
b. Tìm công thức của RCOOH và RCOOC2H5
loann_nguyễnnX gồm: axit CxHyO2 a mol, este CnHmO2 b mol

Mol CO2 = 0,19 => mC = 2,28
Mol H2O = 0,14 => mH = 0,28
=> mO = 32(a + b) = 4,16 - mC - mH = 1,6 => a + b = 0,05
Mol rượu = mol este = b = 2*0,46/46 = 0,02 => a = 0,03
Mol muối = mol X = mol NaOH = a + b = 0,05
Bảo toàn khối lượng : m muối = mX + mNaOH - m rượu - mH2O
m muối R-COONa = 4,16 + 40*0,05 + 2"0,46 - 18a = 4,7 => R = 27
Axít : CH2=CH-COOH
Este: CH2=CH-COO-C2H5
 
Top Bottom