Hóa 9 Tìm CT Oxit

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,44g oxit kim loại tác dụng với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc, sau phản ứng khí [tex]SO_{2}[/tex] thoát ra dẫn qua 90ml dung dịch NaOH 0,2M thu được 1,216g muối. Tìm CT oxit(Làm theo hai cách. Cách 1: Gọi tên oxit là [tex]M_{2}O_{n}[/tex], Cách 2: Gọi tên oxit là [tex]M_{x}O_{y}[/tex])
 

Trần Hữu Tuyển

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
48
55
16
Nghệ An
THPT Nguyễn Xuân Ôn
Gọi CTHH của oxit là M2Ox
M2Ox + (2y-x)H2SO4 --> M2(SO4)y + (y-x)SO2 + (2y-x)H2O (1)
2NaOH + SO2 -> Na2SO3 + H2O (2)
NaOH + SO2 -> NaHSO3 (3)
nNaOH=0,018(mol)
Đặt nNa2SO3=a
nNaHSO3=b
Ta có hệ:
126a+104b=1,216
2a+b=0,0118
=>a=0,008;b=0,002
=>[tex]\sum nSO2=0,01(mol))[/tex]
TỪ 1:
nM=[tex]\frac{2}{y-x}[/tex]nSO2=[tex]\frac{0,02}{y-x}[/tex](mol)
=>[tex]M_{M}=1,44:\frac{0,02}{y-x}[/tex]=[tex]\frac{72}{y-x}[/tex]
Với y-x=3,x=2=>y=5 thì M=24(t/m)
Vậy M là Mg
Cách còn lại bạn làm tương tự
 

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
Gọi CTHH của oxit là M2Ox
M2Ox + (2y-x)H2SO4 --> M2(SO4)y + (y-x)SO2 + (2y-x)H2O (1)
2NaOH + SO2 -> Na2SO3 + H2O (2)
NaOH + SO2 -> NaHSO3 (3)
nNaOH=0,018(mol)
Đặt nNa2SO3=a
nNaHSO3=b
Ta có hệ:
126a+104b=1,216
2a+b=0,0118
=>a=0,008;b=0,002
=>[tex]\sum nSO2=0,01(mol))[/tex]
TỪ 1:
nM=[tex]\frac{2}{y-x}[/tex]nSO2=[tex]\frac{0,02}{y-x}[/tex](mol)
=>[tex]M_{M}=1,44:\frac{0,02}{y-x}[/tex]=[tex]\frac{72}{y-x}[/tex]
Với y-x=3,x=2=>y=5 thì M=24(t/m)
Vậy M là Mg
Cách còn lại bạn làm tương tự
Bạn làm sai rồi. Kết quả là Cu và Fe. Mk cần cách làm thôi chứ mk ko cần kết quả
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
20180714_114844.jpg Cách 1: ...........
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
@NHOR
Có thể giải thích tại sao oxit M2Ox cho muối M2(SO4)y mà không là M2Ox --> M2(SO4)x
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@NHOR
Có thể giải thích tại sao oxit M2Ox cho muối M2(SO4)y mà không là M2Ox --> M2(SO4)x
Dạ, Vì có sinh ra spk là khí SO2 nên bắt buộc xảy ra phản ứng oxh khử, số oxh của M bắt buộc phải thay đổi ạ! :) Có đúng không chị?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dạ, Vì có sinh ra spk là khí SO2 nên bắt buộc xảy ra phản ứng oxh khử, số oxh của M bắt buộc phải thay đổi ạ! :) Có đúng không chị?

Đúng thế, đây là bài tự luận không thấy em đề cập đến, cũng như điều kiện của y trước khi viết phản ứng
 

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
25
Bắc Ninh
K
M2On+ (2m-n) H2SO4 -> M2( SO4)m + (m-n)SO2 + (2m-n)H2O
TH1:
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H2O
nNa2SO3= 1, 216: 126 = 0, 00965 mol.
nNaOH(gt)= 0, 09. 0, 2= 0, 018 mol
nNaOH( tt)= 0, 0193 mol
nNaOH( tt) > nNaOH(gt)
=> vô lý, loại
TH2
SO2 + NaOH -> NaHSO3
Em làm y như TH1
=> nNaOH(gt) > nNaOH(tt)
=> vô lý, loại
TH3
SO2 + 2NaOH -> Na2SO3 + H2O
SO2+ NaOH -> NaHSO4
Theo ptr, ta có:
nNaOH= 2x+ y= 0, 018 mol
mhh muối: 126x + 104y= 1, 216g
Theo mt Casio, ta có
x= 0,008
y= 0, 002
nSO2= 0, 008 + 0,002= 0,01 mol
M M2On= 144( m-n)
<=> 144m- 144n = 2M + 16n
<=> 2M= 144n- 160n
<=> M= 72m - 80n
Biện luận
n12
m23
M6456
[TBODY] [/TBODY]
=> Cu2O hoặc FeO
 
Top Bottom