tìm CT oxit

P

ptmp2712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử hoàn toàn lượng oxit sắt bằng H2 nóng dư. Hơi nước được hấp thụ hết vào 150g dd H2SO4 98% thì thấy nồng độ axit còn 89,412 %. Chất rắn thu được sau pứ khử trên được hoàn tan hoàn toàn bằng dd HCL thì thoát ra 13,44l H2. Tìm công thức của oxit trên
 
I

i_am_hcl

khử hoàn toàn lượng oxit sắt bằng H2 nóng dư. Hơi nước được hấp thụ hết vào 150g dd H2SO4 98% thì thấy nồng độ axit còn 89,412 %. Chất rắn thu được sau pứ khử trên được hoàn tan hoàn toàn bằng dd HCL thì thoát ra 13,44l H2. Tìm công thức của oxit trên

[TEX]FexOy[/TEX] + yH2 -> xFe + yH2O
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
m(ct H2SO4) = 147g
\Rightarrow m(dd H2SO4 89,412%) = 164,4g
\Rightarrow m (H2O) = 14.4g
(do hơi nc' đc hấp thụ hết vào dd H2SO4 đặc làm cho klg dm tăng lên làm cho C% giảm)
\Rightarrow n(H2O) = 0,8 mol
Có n(H2) = 0.6 mol\Rightarrow n(Fe) = 0.6 mol
Có n(H2O),n(Fe) \Rightarrow tỉ lệ x/y
Phần còn lại bạn tự làm nhé:D:D:D:D:D
 
N

nguyenminhduc2525

khử hoàn toàn lượng oxit sắt bằng H2 nóng dư. Hơi nước được hấp thụ hết vào 150g dd H2SO4 98% thì thấy nồng độ axit còn 89,412 %. Chất rắn thu được sau pứ khử trên được hoàn tan hoàn toàn bằng dd HCL thì thoát ra 13,44l H2. Tìm công thức của oxit trên
gọi a là số gam nước hấp thụ vào H2SO4
mH2SO4=150X98/100=147(g)
mdd sau khi hấp thụ=150 +a (g)
>>C%H2SO4=147X100% / (150+a)=89.412%
>>>>14700 = 13411.8 +89.412a
>>>>1288.2=89.412a
>>>>a=1288.2/89.412=14.4(g)
Fe + 2HCl >>> FeCL2 + H2 (1)
nh2=13.44/22.4=0.6(mol)
từ 1 >>> nFe=0.6 >> mFe = 0.6 X 56 =33.6(g)
nH20=14.4/18=0.8(mol)
FexOy + yH2 >>>xFe + yH20
________0.8__________0.8 (mol)
Áp dụng DLBTKL ta có
mFexOy + mH2 = mFe + mH20
>>mFexOy=33.6+14.4-0.8X2=46.4(g)
ta có tỉ lệ
56x + 16y______56x
46.4____________33.6
>>>1881.6x + 537.6y = 2598.4x
biện luận tìm được x =3 , y=4 thõa mãn
>>CTHH của oxít sắt là Fe3O4
 
Top Bottom