Hóa 9 Tim CT hidroxit

0972162987

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
418
244
66

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hoàn toàn một hidroxit kim loại R bằng dd HCl 14,6% vừa đủ. sau phản ứng thu đc dd chứa muối clorua có nồng độ 17.03%. Công thức hidroxit của kim loại M là
0972162987Gọi kim loại R có hóa trị n => hiđroxit của R là R(OH)n
Giả sử có 1 mol R(OH)n
R(OH)n + nHCl → [imath]RCl_n[/imath] + n[imath]H_2O[/imath]
1 mol → n mol → 1 mol
[imath]m_{HCl}[/imath] = 36,5n => mdd HCl = [imath]\dfrac{36,5n}{14,6}[/imath].100=250n g
[imath]m_{RCl_n}[/imath]=R+35,5n g
mdd trước pứ = khối lượng R(OH)n + mdd HCl = R + 17n + 250n = R + 267n
Vì phản ứng không sinh ra chất khí hay kết tủa(đề bài không ghi gì hết) => mdd sau pứ = mdd trước pứ = R + 267n
=> C% [imath]RCl_n[/imath]=[imath]\dfrac{R+35,5n}{R+267n}[/imath].100%=17,03%=>R=12n => R=24,n=2 (thỏa)
=> CT: [imath]Mg(OH)_2[/imath]
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo dạng bài tập này tại đây: BT
 
Top Bottom