Hóa 11 Tìm CT hidrocacbon và viết pthh

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hidrocacbon X phản ứng với dung dịch brom dư thu được một dẫn xuất tetrabom có phần trăm khối lượng của Br là75,8%. X phản ứng với brom theo tỉ lệ 1:1 thu được một dẫn xuất đibrom có đồng phân hình học.
1, Xác định CTPT, CTCT và tên gọi của X
2, Viết phương trình hóa học xảy ra khi X phản ứng với :
a. dung dịch KMnO4 trong môi trường H2SO4
b. dung dịch AgNO3 trong NH3
c. Na trong ete
d. H2O (xúc tác Hg2+/H+)
e. HBr với tỉ lệ 1:2
Mn giúp mk với, mk cần rất gấp! Mk tìm được CTPT là C8H6 rồi nhưng CTCT, tên và viết phương trình thì ko biết ntn!!!
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X: CxHy dẫn xuất tetrabrom là CxHyBr4
Ta có: 80.4/(12x+y+ 80.4) = 75,8/100 => 12x + y + 80.4 = 422
=> 12x + y = 102
Vậy suy ra x = 8 ; y = 6
Vậy X là C8H6 có độ bất bão hòa k = 6
X + Br2 dư thu được dẫn xuất tetrabrom và X + Br2 (1:1) -----> dẫn xuất ddibrom có đồng phân hình học
vậy X có cấu tạo: C6H5-C(lk3)CH
2. 5C6H5-C(lk3)CH + 8KMnO4 + 12H2SO4 ------> 5C6H5COOH + 5CO2 + 4K2SO4 + 8MnSO4 + 12H2O
C6H5-C(lk3)CH + [Ag(NH3)2]OH-----> C6H5-C(lk3)CAg + 2NH3 + H2O
2C6H5-C(lk3)CH + 2Na ------>(ete) 2C6H5-C(lk3)CNa + H2
C6H5-C(lk3)CH + H2O ------>(Hg2+,axit) C6H5C(O)CH3
C6H5C(lk3)CH + HBr ------> (1:2) C6H5C(Br)(Br)CH3
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
X: CxHy dẫn xuất tetrabrom là CxHyBr4
Ta có: 80.4/(12x+y+ 80.4) = 75,8/100 => 12x + y + 80.4 = 422
=> 12x + y = 102
Vậy suy ra x = 8 ; y = 6
Vậy X là C8H6 có độ bất bão hòa k = 6
X + Br2 dư thu được dẫn xuất tetrabrom và X + Br2 (1:1) -----> dẫn xuất ddibrom có đồng phân hình học
vậy X có cấu tạo: C6H5-C(lk3)CH
2. 5C6H5-C(lk3)CH + 8KMnO4 + 12H2SO4 ------> 5C6H5COOH + 5CO2 + 4K2SO4 + 8MnSO4 + 12H2O
C6H5-C(lk3)CH + [Ag(NH3)2]OH-----> C6H5-C(lk3)CAg + 2NH3 + H2O
2C6H5-C(lk3)CH + 2Na ------>(ete) 2C6H5-C(lk3)CNa + H2
C6H5-C(lk3)CH + H2O ------>(Hg2+,axit) C6H5C(O)CH3
C6H5C(lk3)CH + HBr ------> (1:2) C6H5C(Br)(Br)CH3
Độ bất bão hòa là gì z ạ?
 
Top Bottom