tìm công thức.......

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : một hỗn hợp khí gồm 1 ankan và 1anken có cùng số C lấy m gam hh này làm mất màu vừa đủ 80g dd [TEX]Br_2[/TEX] 20% trong [TEX]CCl_4[/TEX]. Nếu đót cháy m gam đó thu dc 0,6 mol [TEX]CO_2[/TEX] . Xác định công thức của ankan và anken đó . Tính m của hai chất đó....


Các bạn giải giùm..........:D:khi (109):................................>>>>> :khi (4):
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

đặt số mol
anken+ Br2==> số mol của anken
tư` n CO2 thay vào tính đc só mol của 2 chất
t ngại lam`
 
G

gororo

bài 1 : một hỗn hợp khí gồm 1 ankan và 1anken có cùng số C lấy m gam hh này làm mất màu vừa đủ 80g dd [TEX]Br_2[/TEX] 20% trong [TEX]CCl_4[/TEX]. Nếu đót cháy m gam đó thu dc 0,6 gam [TEX]CO_2[/TEX] . Xác định công thức của ankan và anken đó . Tính m của hai chất đó....
CnH2n + Br2=>CnH2nBr2
mBr2=80 .20/100=16 gam
nBr2=16/160=0,1 mol=nCnH2n

CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2=>nCO2 + (n+1)H2O
CnH2n + 3n/2 O2=>nCO2 + nH2O
0,1 mol......................0,1n
nCO2=0,6/44=3/220 mol
Do n là số nguyên \geq2 nên 0,1n luôn luôn \geq0,2
Mà nCO2 chỉ khoảng 0,0136 mol
=>đề sai rồi!
 
G

gororo

bài 1 : một hỗn hợp khí gồm 1 ankan và 1anken có cùng số C lấy m gam hh này làm mất màu vừa đủ 80g dd [TEX]Br_2[/TEX] 20% trong [TEX]CCl_4[/TEX]. Nếu đót cháy m gam đó thu dc 0,6 mol [TEX]CO_2[/TEX] . Xác định công thức của ankan và anken đó . Tính m của hai chất đó....
CnH2n + Br2=>CnH2nBr2
mBr2=80 .20/100=16 gam
nBr2=16/160=0,1 mol=nCnH2n

CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2=>nCO2 + (n+1)H2O
a mol....................................an
CnH2n + 3n/2 O2=>nCO2 + nH2O
0,1 mol......................0,1n
nCO2=0,6 mol=n(0,1+a) ...............(1)
Do 2\leqn\leq4 (do hh là khí )
=>Thay n lần lượt bằng 2, 3, 4 vào (1)
=>a=0,2; a=0,1; a=0,05

-Với n=2, ankan là C2H6, anken là C2H4
m=0,2.30 + 0,1.28=8,8g
-Với n=3, ankan là C3H8, anken là C3H6
m=0,1.44 + 0,1.42=8,6g
-Với n=4, ankan là C4H10, anken là C4H8
m=0,05.58 + 0,1.56=8,5g
 
M

making123

các bạn làm tiếp nhé...
Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X , sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào 200 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 10 g kết tủa xuất hiện và khối lượng bình đựng Ca(OH)2 16,8 gam . Lọc bỏ kết tủa, cho nước lọc tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư lại thu dc kết tủa . Tổng khối lượng kết tủa là 39,7 g . Xác định CTPT của X....
 
G

giotbuonkhongten

các bạn làm tiếp nhé...
Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X , sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào 200 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 10 g kết tủa xuất hiện và khối lượng bình đựng Ca(OH)2 16,8 gam . Lọc bỏ kết tủa, cho nước lọc tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư lại thu dc kết tủa . Tổng khối lượng kết tủa là 39,7 g . Xác định CTPT của X....
Bài này mình làm ở đây rồi nhé.;)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=82543
_________________________
 
M

making123

các bạn làm tiếp nào ...

Đốt cháy hoàn toàn 29,2 gam hh gồm ankan (đktc) hấp thụ sản phẩm vào dd Ba(OH)2 thấy m của bình tăng 134,8 gam
a, tính m của sản phẩm cháy
b, Tìm CTPT ankan biết số nguyên tử cacbon trong chất này gấp đôi số nguyên tử các bon trong chất kia.
c, Cho hh 2 ankan trên vào bình kín rồi đốt cháy hh 2 ankan sau đó đưa về nhiệt đọ ban đầu hỏi p tăng giảm bao nhiêu so với trước .
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Đốt cháy hoàn toàn 29,2 gam hh gồm ankan (đktc) hấp thụ sản phẩm vào dd Ba(OH)2 thấy m của bình tăng 134,8 gam
a, tính m của sản phẩm cháy
b, Tìm CTPT ankan biết số nguyên tử cacbon trong chất này gấp đôi số nguyên tử các bon trong chất kia.
c, Cho hh 2 ankan trên vào bình kín rồi đốt cháy hh 2 ankan sau đó đưa về nhiệt đọ ban đầu hỏi p tăng giảm bao nhiêu so với trước .

a) Khối lượng sản phẩm cháy chính bằng khối lượng bình tăng
[TEX]b) c_nH_{2n+2}+(1,5n+0,5)O_2--->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
[TEX]a------an--a(n+1)[/TEX]
[TEX]C_{2n}H_{4n+2}+(3n+0,5)O_2--->2nCO_2+(2n+1)H_2O[/TEX]
[TEX]b-------2bn----b(2n+1)[/TEX]
[TEX](14n+2)a+b(28n+2)=29,2[/TEX]
[TEX]44(an+2bn)+18a(n+1)+18b(2n+1)=134,8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b=0,6 (mol) \Rightarrow n(b+0,6)=2[/TEX]
[TEX]* n=1 \Rightarrow b=1,4 (loai)[/TEX]
[TEX]* n=2 \Rightarrow b=0,4 \Rightarrow a=0,2[/TEX]
[TEX]* n=3 \Rightarrow b=\frac{1}{15} \Rightarrow a=\frac{8}{15}[/TEX]
[TEX]* n=4 \Rightarrow b=-0,1 (loai)[/TEX]
Vậy có 2 trường hợp [TEX]C_2H_6;C_4H_{10} hoac C_3H_8;C_6H_{14}[/TEX]
[TEX]c) n_{dau}=0,6 (mol)[/TEX]
Trường hợp 1: hh có [TEX]C_2H_6[/TEX]
[TEX]n_{sau}=0,2.2+0,2(2+1)+2.0,4.2+0,4(2.2+1)=4,6 (mol) \Rightarrow \frac{p_{sau}}{p_{dau}}=\frac{4,6}{0,6}=\frac{23}{3}[/TEX]
Trường hợp 2: hh có [TEX]C_3H_8[/TEX]
[TEX]n_{sau}=4,6 \Rightarrow \frac{p_{sau}}{p_{dau}}=\frac{4,6}{0,6}=\frac{23}{3}[/TEX]
Còn bài tập ngay phía trên của bạn, mình không dịch được
 
M

making123

tiếp nhé...........

Đốt cháy hoàn toàn hh A gồm hai hidrocacabon ( ở thể khí ) khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 gam . Sản phẩm tạo thành cho qua bình đựng [TEX]P_2O_5[/TEX] và bình đựng [TEX]CaO [/TEX] thì bình (1)tăng lên 9 gam bình (2) tăng lên 13,2 gam .
a, Các hidrocacbon thuộc đồng đẳng nào ..
b, Xác định công thức của hai hidrocacbon?
c, Tính thể tích oxi cần đẻ đốt cháy hỗn hợp............
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

n H2O=0.5
n CO2=0.07...( sao mol lẻ vậy bạn????)
--->ankanCnH2n+2
sau thì dễ hơn mà.............
hinh như đề sai!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

a)
vì 2 hidrocacbon hơn kém nhau 28 lên 2 hidrocacbon hơn kém nhau 2 nhóm CH2
vậy thì 2 chất chỉ có thể thuộc nhóm đồng đẳng AnKan hoặc AnKin
b)
giả sử 2 chất thuộc dãy đồng đẳng AnKan gọi chất thứ nhất có công thức là CnH2n+2 vậy chất thứ 2 có công thức
C(n+2)H(2n+6)
gọi công thức chung của 2 AnKan là CnH2n+2 với (n trung bình)
n(CO2)=0,3(mol)
n(H2O)=0,5(mol)
CnH2n+2 + O2---------->nCO2 + (n+1)H2O
n(CnH2n+2)=0,2(mol)
n=1,5
vậy 1 chất là CH4 còn 1 chất là C3H8
tương tự với 2 chất là AnKin
c)
 
G

giotbuonkhongten

a)
vì 2 hidrocacbon hơn kém nhau 28 lên 2 hidrocacbon hơn kém nhau 2 nhóm CH2
vậy thì 2 chất chỉ có thể thuộc nhóm đồng đẳng AnKan hoặc AnKin
Không là anken đc àh.
b)
giả sử 2 chất thuộc dãy đồng đẳng AnKan gọi chất thứ nhất có công thức là CnH2n+2 vậy chất thứ 2 có công thức
C(n+2)H(2n+6)
gọi công thức chung của 2 AnKan là CnH2n+2 với (n trung bình)
n(CO2)=0,3(mol)
n(H2O)=0,5(mol)
CnH2n+2 + O2---------->nCO2 + (n+1)H2O
n(CnH2n+2)=0,2(mol)
n=1,5
vậy 1 chất là CH4 còn 1 chất là C3H8
tương tự với 2 chất là AnKin
c)
nH2O>nCO2, là ankan, không thể là ankin. Mình chỉ vừa học xong bài ankan, chỉ biết thế.
Bạn xem lại giùm mình.
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn hh A gồm hai hidrocacabon ( ở thể khí ) khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 gam . Sản phẩm tạo thành cho qua bình đựng [TEX]P_2O_5[/TEX] và bình đựng [TEX]CaO [/TEX] thì bình (1)tăng lên 9 gam bình (2) tăng lên 13,2 gam .
a, Các hidrocacbon thuộc đồng đẳng nào ..
b, Xác định công thức của hai hidrocacbon?
c, Tính thể tích oxi cần đẻ đốt cháy hỗn hợp............
nH2O=9/18=0,5 mol
nCO2=13,2/44=0,3 mol
Do nH2O > nCO2
a,=>Hidrocacbon là ankan
b,Gọi chung 2 chất là CnH2n+2
CnH2n+2 + (3n+1)/2=>nCO2 + (n+1)H2O
a mol.........(3an+a)/2.......an........an+a
Có an=0,3 và an+a=0,5
=>a=0,2; n=1,5
Do 2 ankan khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 gam
=> 2 ankan hơn kém nhau 2 nhóm CH2
=>Chất cần tìm là CH4 và C3H8
c,nO2=(3.0,3+0,2)/2=0,55 mol
=>VO2=0,55.22,4=12,32 l
 
C

connguoivietnam

AnKin được đấy bạn chỉ vì bạn chưa học thôi
đây nhá giả sử công thức đầu của AnKin là C2H2 thì công thức cách chất đầu 28 đơn vị là C4H6 hoàn toàn phù hợp với công thức tổng quát của AnKin là CnH2n-2 nhưng thôi chắc bạn chưa học để sau vậy
 
M

making123

tiếp nào.....

bài 1 :Đốt cháy 0,15 mol hh ankan được 9,45 g nước. Cho sản phẩm cháy vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.....
bài 2 : cho 2 hidrocacbon A và B ở thể khí . A có công thức [TEX]C_xH_2x[/TEX] Xác định A vs B biết rằng [TEX]d(A/CH_4)= 3,625[/TEX] và [TEX]d(A/He)=7[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

bài 1 :Đốt cháy 0,15 mol hh ankan được 9,45 g nước. Cho sản phẩm cháy vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.....]
Giải câu dễ trước
nCO2 = nH2O - nankan = 0,375 => mCaCO3 = 37,5 g
bài 2 : cho 2 hidrocacbon A và B ở thể khí . A có công thức [TEX]C_xH_2x[/TEX] Xác định A vs B biết rằng [TEX]d(A/CH_4)= 3,625[/TEX] và [TEX]d(A/He)=7[/TEX]
Bài 2 xem lại đề thử đi
 
M

making123

các bạn tiếp tục.......

bài 2 , mình không giám chắc là đúng đâu .........hay là đề sai...............nhưng thôi các bạn giải giùm mình bài này......

Cho 4,48 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình 1,4 lít dd [TEX]Br_2 0,5 M[/TEX] Sau phản ứng hoàn toàn , số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm đi 1 nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam . Tim công thức phân tử của 2 hidrocacbon :
 
H

huutrang93

bài 2 , mình không giám chắc là đúng đâu .........hay là đề sai...............nhưng thôi các bạn giải giùm mình bài này......

Cho 4,48 lít hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình 1,4 lít dd [TEX]Br_2 0,5 M[/TEX] Sau phản ứng hoàn toàn , số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm đi 1 nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam . Tim công thức phân tử của 2 hidrocacbon :

[TEX]n_{Br_2p/u}=C_M.V=1,4.0,5.0,5=0,35 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh}=\frac{V}{22,4}=0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Br_2}/n_{hh}=\frac{0,35}{0,2}=1,75[/TEX]
\Rightarrow hh gồm 1 anken và 1 chất bất kì
Tôi nhớ trong 4 phương án để lựa chọn thì chỉ có ankan-anken-ankin
nên suy ra chất còn lại là ankin
Gọi số mol C_nH_{2n} là a, số mol C_nH_{2n-2} là b
Ta có hệ
[TEX]a+2b=0,35[/TEX]
[TEX]a+b=0,2 \Rightarrow b=0,15; a=0,05[/TEX]
Ta có [TEX]0,05.14n+0,15.(14m-2)=6,7 \Rightarrow n+3m=10 \Rightarrow n=4; m=2[/TEX]
 
M

making123

1)Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 00C và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn. Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là bao nhiêu.....

CÁC BẠN GIẢI GIÙM........................................................
 
G

gacon_lonton_timban

n[TEX]_{C_{x}H_{2x+2}} = a mol .....n_{C_{y}H_{2y+2}} = b mol ( x<y.)[/TEX]

Ta có hê :
[TEX]\left\{\begin{ax + by = 0,09} \\{a=1,5b}\\{a(14x+2) + b(14y+2) = 1,36}\right.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{a=0,03}\\{b=0,02}\right.[/TEX]

% V ở cùng đk ,p thì = % số mol \Rightarrow [TEX]% V_{C_{x}H_{2x+2}} = 60%[/TEX]
Hình như bạn lược bỏ đề đi tí phải ko :confused: Sao thừa lắm dữ kiện zí , ko lẽ mình làm sai . Hu hu :-SS :-SS

Thôi ,bạn nào làm típ tớ coi tí , hic.
 
Top Bottom