Hóa 12 Tìm công thức

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 13,2g este đơn chức no X tác dụng vừa hết với 150ml dd NaOH 1M, thu được 12,3g muối. Công thức của X là?
Đặt CTPT X: RCOOR'
RCOOR' + NaOH -> RCOONa + R'OH
0,15 0,15 0,15
$M_{RCOOR'}$=[tex]\frac{13,2}{0,15}[/tex]=88
<=> R + R' = 44 (1)
$M_{RCOONa}$=[tex]\frac{12,3}{0,15}[/tex]=82
=> R=15 => R=$CH_3$
(1) => R'= 29=> R'= $C_2H_5$
=> CTPT X: $CH_3COOC_2H_5$
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Yang Yeon
Top Bottom