Hóa 10 Tìm công thức

hoadinhtay2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
135
92
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,8 mol Al tác dụng với dung dịch HNO3 thu được 0,3 mol khí X (không có sản phẩm khử nào khác). Khí X là

Gọi CT khí là NxOy
Ta có: n(Al) = 0,8 mol và n(X) = 0,3 mol
Al(0) → Al(+3) + 3e xN(+5) + (5x-2y) e → Nx (+2y/x)
0,8 2,4 0,3.(5x-2y) 0,3
Theo BT e: 2,4 = 0,3. (5x – 2y)
Tìm được 5x – 2y = 8
Với x = 2 thì y = 1 (N2O)


Em không hiểu làm sao mà ra được 5x-2y ạ. Có phải lấy 5 - (2y/x) = 5x - 2y không ạ
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
xN(+5) + (5x-2y) e → Nx (+2y/x)
2y/x nhân với chỉ số x ở bên phải của N sẽ còn 2y
5 nhân với hệ số x ở bên trái của N sẽ được 5x
Rồi bạn lấy 5x - 2y như các quá trình nhận e bình thường mà mình vẫn hay viết
Lấy ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu nha
N(+5) + ( 5 -2) e -> N(+2)
N(+5) + 3e -> N(+2)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom