Hóa Tìm công thức

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1
Đốt 3,4 g một khí X thu được 6,4 g SO2 và1,8g H2O. Tìm công thức của X biết khí X nặng gấp 17 lần khí H2.
Ta có:
M(X)= 17.2= 34 (g/mol)
Vì X tác dụng với O2 tạo ra SO2 và H2O.
-> X có nguyên tố H,S và có thể có O.
PTHH: X + O2 -to-> SO2 + H2O
Theo Định luật bảo toàn khối lượng:
mX+ mO2= mSO2 + mH2O
<=> 3,4 + mO2= 6,4+1,8
-> mO2= 6,4+1,8-3,4= 4,8(g)
Mặt khác: mS + mH= 6,4+1,8-4,8= 3,4(g)
Vì : mX= mS + mH= 3,4(g)
-> X chỉ có H,S
nH = mH/MH= (1,8.2)/ 18= 0,2 (mol)
nS= mS/ MS= (1.6,4)/ 64= 0,1 ( mol)
Ta có: nH: nS= 0,2:0,1=2:1
-> CTHH của X là H2S ( Thoả mãn: H2S= 34)
 
Top Bottom