Tìm công thức

T

thu_linh_the_bai

Last edited by a moderator:
S

son_gohan

phân tử MX3 có tổng số các hạt p,n,e =196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. số hạt mang điện cua ng.tử M ít hơn số hạt mang điện ng.tử X là 8. tìm công thúc MX3 ???

Câu này là trắc nghiệm phải không bạn: Có đáp án
A. CrCl3
B. FeCl3
C. AlCl3
D. SnCl3
 
S

son_gohan

Nếu là bài trắc nghiệm thì là khá đơn giản để giải bởi ta dễ dàng nhận ra 1 nguyên tố là Cl sau đó tìm được nguyên tố còn lại.
 
L

linhbaby_9894

phân tử MX3 có tổng số các hạt p,n,e =196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. số hạt mang điện cua ng.tử M ít hơn số hạt mang điện ng.tử X là 8. tìm công thúc MX3 ???
gọi Z, N lần lượt là số p, n của nguyên tử M
gọi Z', N' lần lượt là số p, n của nguyên tử X
ta có : ( 2Z+N)+(2Z'+N')*3 = 196 <-> 2Z+6Z' +N+3N'= 196 (1)
( 2Z+6Z') - (N+3N') = 60 <-> 2Z+6Z' - N-3N' = 60 (2)
2Z' - 2Z =8 (3)
(1)+(2) <-> 4Z + 12Z' = 256 <=> Z+3Z'= 64 (4)
Từ (3) và (4), ta có hệ : Z+ 3Z' = 64 <=> Z= 13 (Al)
2Z' - 2Z = 8 Z'= 17 (Cl)
=> Công thức của MX3 : AlCl3
 
Top Bottom