tìm công thức

0

01636516376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia 100g dung dịch muối có nồng độ 6,8% làm 2 phần bằng nhau:
p1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư , tạo ra 1 bazo không tan, làm khô chất này thu được 1 oxit có khối lượng là 2,32g
p2: cho tác dụng với dung dịch NaCl dư thu được 2,87g kết tủa không tan trong dung dịch axit
TIM CT CỦA MUỐI
 
A

acidnitric_hno3

chia 100g dung dịch muối có nồng độ 6,8% làm 2 phần bằng nhau:
p1: cho tác dụng với dung dịch NaOH dư , tạo ra 1 bazo không tan, làm khô chất này thu được 1 oxit có khối lượng là 2,32g
p2: cho tác dụng với dung dịch NaCl dư thu được 2,87g kết tủa không tan trong dung dịch axit
TIM CT CỦA MUỐI
m muối = 100.6,8/100 = 6,8g
Chia làm 2 phần mỗi phần có m = 3,2 g
Gọi CT là MxNy
P1 : 2MxNy ------------> xM2Oy
.........amol------------------> ax/2 mol
=> ax/2 .( 2M + 16y) = 2,32 => ax = 2,32/(M + 8y)(I)
P2: MxNy -----------------> xMCly
......amol----------------------->axmol
=> ax . (M + 35,5y) = 2,87 => ax = 2,87/( M +35,5y) (II)
Từ (I) và (II) giải ra ta được M= 108 y => M là Ag, y = 1
=> ax = 0,02(*)
Mà có m muối = a. (108x + N) = 3,2
=> 108.ax + aN = 3,2 => aN = 3,2 - 108. 0,02 = 1,04 (* *)
Chia (* *) cho (*) => N = 52x => x = 1 => N=52 => NO3-
=> CT muối AgNO3!!!
 
Top Bottom