Hóa 8 Tìm công thức sắt oxit

C

conan_trinhtham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 0,25 mol sắt oxit chứa 7,5.[TEX]10^23[/TEX] nguyên tử sắt và oxit công thức của sắt oxit là?
2) Oxit của kim loại R ở mức hoá trị thấp chứa 22,56% oxit , cũng oxit của kim loại đó ở mức hoá hoá trị cao chúa 50,48% oxit . Vậy R là kim loại gì ?
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
1)
nguyên tử sắt và oxit
nguyên tử sắt và oxit? phải là oxi mới đúng
Số nguyên tử trong oxit : [TEX]\frac{7,5*10^{23}}{0,25*6*10^{23}}[/TEX] = 5
Gọi CT của oxit sắt là FexOy
x + y = 5 => x = 2; y = 3
CT : [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
2)
oxit -> oxi
oxit -> oxi
Gọi CT oxit của R mức hóa trị thấp là [TEX]R_xO_y[/TEX]
Ta có : [TEX]\frac{16y}{Rx + 16y}[/TEX]*100% = 22,56%
<=> 1600y = 22,56Rx + 360,96y
<=> R = 27,5*[TEX]\frac{2y}{x}[/TEX]
=> [TEX]\frac{2y}{x}[/TEX] = [TEX]\frac{R}{27,5}[/TEX]
Gọi CT oxit của R mức hóa trị cao là [TEX]R_nO_m[/TEX]
Ta có : [TEX]\frac{16m}{Rn + 16m}[/TEX]*100% = 50,48%
<=> 1600m = 50,48Rn + 807,68m
<=> R = 7,85*[TEX]\frac{2m}{n}[/TEX]
=> [TEX]\frac{2m}{n}[/TEX] = [TEX]\frac{R}{7,85}[/TEX]
[TEX]\frac{\frac{2m}{n}}{\frac{2y}{x}}[/TEX] = [TEX]\frac{\frac{R}{7,85}}{\frac{R}{27,5}}[/TEX] [TEX]\approx [/TEX] 3,5 = [TEX]\frac{7}{2}[/TEX]
R = 27,5*2 = 55 (Mn)
Vậy R là Mn
 
Top Bottom