Hóa 8 Tìm công thức phân tử

Dương Đỉnh Phong

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng hai 2020
5
1
6
19
Lào Cai
THCS TT Phong Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 7,2 g hơp chất A cần dùng vừa đủ 5,376l oxi (đktc) sau pu thu được co2 và h2o theo tỉ lệ khối lượng là 22:9. Tìm công thức phân tử của hc A biết 6g A bay hơi thì được thể tích bằng thể tích của 4,4g co2 ở cùng điều kiện
 
  • Like
Reactions: daukhai

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
đốt cháy 7,2 g hơp chất A cần dùng vừa đủ 5,376l oxi (đktc) sau pu thu được co2 và h2o theo tỉ lệ khối lượng là 22:9. Tìm công thức phân tử của hc A biết 6g A bay hơi thì được thể tích bằng thể tích của 4,4g co2 ở cùng điều kiện
Ta có: 6 gam A có nA = 0,1 mol => MA = 60
Xét 7,2 gam A có: nA = 0,12 mol
Ta có: mCO2 + mH2O = mA + mO2 = 14,88 gam => mCO2 = 10,56 ; mH2O = 4,32 gam
=> nCO2 = 0,24 mol; nH2O = 0,24
A có: Số C = nCO2/nA = 0,24/0,12 = 2; Số H = 2nH2O/nA = 4
A: C2H4Oz
Ta có: 12.2 + 4.1 + 16.z = 60 => z = 2
Vậy A: C2H4O2
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Ta có: 6 gam A có nA = 0,1 mol => MA = 60
Xét 7,2 gam A có: nA = 0,12 mol
Ta có: mCO2 + mH2O = mA + mO2 = 14,88 gam => mCO2 = 10,56 ; mH2O = 4,32 gam
=> nCO2 = 0,24 mol; nH2O = 0,24
A có: Số C = nCO2/nA = 0,24/0,12 = 2; Số H = 2nH2O/nA = 4
A: C2H4Oz
Ta có: 12.2 + 4.1 + 16.z = 60 => z = 2
Vậy A: C2H4O2
Bạn có thể giải thích tại sao tính số C và H như vậy được không?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
=> nCO2 = 0,24 mol; nH2O = 0,24
Giả sử có công thức là CxHy
Đốt cháy
CxHy -> xCO2 + y/2H2O
Từ phương trình nhận thấy nCxHy = nCO2/x -> x = nCO2/nCxHy, tương tự với H2O
Từ đó suy ra cách giải nhanh thôi
 
Top Bottom