Tìm công thức phân tử

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,2 gam chất hữu cơ X phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y chỉ thu được hơi nước 23,6 gam hỗn hợp muối khan Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được Na2CO3, 14,56 lít CO2 (đkc) và 6,3 gam H2O (biết X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất). Công thức phân tử của X là
A. C8H10O3. B. C8H8O3. C. C8H8O. D. C9H8O2.
 
P

phamthimai146

Cho 15,2 gam chất hữu cơ X phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y chỉ thu được hơi nước 23,6 gam hỗn hợp muối khan Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được Na2CO3, 14,56 lít CO2 (đkc) và 6,3 gam H2O (biết X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất). Công thức phân tử của X là
A. C8H10O3. B. C8H8O3. C. C8H8O. D. C9H8O2.

Bảo toàn khối lượng: mX + mNaOH = mmuoi + mH2O
==> mH2O = 15,2 + 40*0,3 - 23,6 = 3,6 ==> mol H2O = 0,2
mol Na2CO3 = 0,5mol NaOH = 0,15 ==> mNa2CO3 = 106*0,15 = 15,9
mol CO2 = 14,56/22,4 = 0,65 và mol H2O = 6,3/18 = 0,35
==> mO2 = 44*0,65 + 6,3 + 15,9 - 23,6 = 27,2 ===> mol O2 = 0,85

CxHyOz + NaOH ---> muối + H2O (1)
a-------------0,3------------------0,2
muối + O2 ----> CO2 + H2O + Na2CO3 (2)
---------0,85-----0,65----0,35-----0,15
Cộng (1), (2):
CxHyOz + NaOH + O2 ----> CO2 + H2O + Na2CO3
a-------------0,3----0,85------0,65---0,55-----0,15
Bảo toàn mol C = ax = 0,65+0,15 = 0,8
Bảo toàn mol H: = ay + 0,3 = 2*0,55 ==> ay = 0,8
Bảo toàn mol O: az + 0,3 + 2*0,85 = 2*0,65 + 0,55 + 3*0,15 ==> az = 0,3
ax : ay : az = 0,8 : 0,8 : 0,3 ===> x : y : z = 8 : 8 : 3 ===> C8H8O3 ==> câu B
 
Top Bottom