tìm công thức phân tử

N

nhi8a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ A ( C, H, O) thu dược khí CO2 va H2O. Biết rằng trong cùng điều kiện và nhiệt độ áp suất VCO2= 3/4 VH2O = 6/7 VO2(pu), mạt khác: 1 lít A có mA= 46 lần m 1 lít H2 ở cùng điều kiện. Tìm công thức phân tử của A.

Bài 2: đốt cháy hoàn toàn x gam A thu được a gam CO2, b gam H2O. Biết rằng 3a=11b và 7x=3*(a+b). dA/kk < 3. Tìm công thức phân tử của A.

Bài 3: Chộn V1 lít CH4 V3 lít H2 được hỗn hợp X để đốt cháy hết 1 lít X cần 0,8 lít O2. Các thê tích đo ở cùng 1 điều kiện nhiệt độ và áp suất. Hãy % VCH4 trong X.
 
N

nguyenminhduc2525

tôi cho bạn phương pháp làm và đáp án bài này tôi cần lập luận rồi tính được tỉ lệ x : y :z
bài 1 : vì cùng điều kiện và áp xuất nên tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol
gọi cthh của A là cxhyoz
đặt số mol của h20 là 1 (mol)
>>>nco2 = 0.75(mol)
>>no2 ( phản ứng )=0.875(mol)
>>>mh2=2g
>>>mo ( trong hỗn hợp A) = (16+24)-28=12g
mC=9g
lập tỉ lệ
x : y : z = 9/12 :2/1 : 12/16
x : y : z =0.75 : 2 :0.75
kết hợp mh2=2g >>>m( hay M) A=46X2=92(g/mol)
>>>x=3 , y=8,z=3
CTPT của A là C3H8O3
mình làm tắt bạn tự tìm hiểu nha
câu 2)
3a=11b (1)
7x=3a + 3b (2)
từ 1 thay vào 2 ta được
>>>7x =11b +3b
>>>7x=14b
>>>x=2
mh=2b/18=0.1111111111b
mC=12a/44 >>12a =44b >>>mC=44b/44 = 1b
mc + mh =1.1111111111b
>>> trong hỗn hợp có cả oxi
gọi cthh của A la cxhyoz
mo2 = mx-(mh +mc)=2-1.1111111111111=0.88888888888b
lập tỉ lệ
x : y : z = 1/12 : 0.11111111/2 : 0.8888888/16
>>>x : y :z =0.083 : 0.055 : 0.0555
>>>x=3 , y=2 , z = 2
M_A <29 X 3
M_A <87
CTPT của A là C3H2O2
câu 3)
gọi số mol của h2 là a
gọi số mol của ch4 là b
ptpu:
2h2 + O2 >>>> 2H2O
a > 0.5a
CH4 + 2O2 >> Co2 + 2H20
b > 2b
vì đều là chất khí và cùng điều kiện nhiệt độ , áp xuất nên tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol
cứ 1 mol X thì có 0.8 mol O2
đặt số mol của hỗn hợp X là 0.1 (mol)
theo đề bài ta có hệ phương trình
a + b =0.1 ] giải ta được
0.5a +2b =0.8 ] a=0.8 (mol) , b=0.2(mol)
>>> a= 80% , b= 20%
%V CH4=20%
giải hơi khó hiểu bạn tự tìm hiểu nha !!
 
N

nguyenminhduc2525

bài 2 mình ghi nhầm rồi , cho x : y :z đó
x : y : z = 1/12 : 0.11111111/1 : 0.8888888/16
x : y :Z = 3 : 4 :2
ctpt c3h4o2
 
Last edited by a moderator:
C

co_chu_nko

trời ơi hoa hết cả mắt @@22@222@2@@22@2 ..............................................................................................................:)|:)|
 
Top Bottom