tim cong thuc phan tu

L

lonely_h2508

H

hothithuyduong

tu mot loai tinh dau, nguoi ta tach ra duoc hop chat huu co A. dot chay hoan toan 2,64g A can vua du 4,704 lit O2(dttc) chi thu duoc CO2 va H2O voi ti le khoi luong mCO2 : mH2O la 11:2. biet A co phan tu khoi nho hon 150. xac dinh cong thuc phan tu cua hop chat A?:(:(:(

[TEX]n_{O_2} = \frac{4,704}{22,4} = 0,21 (mol) \rightarrow m_{O_2} = 6,72 (g)[/TEX]

Áp dụng định luật bảo tòan khối lượng ta có:

[TEX]m_{CO_2} + m_{H_2O} = m_{A} + m_{O_2} = 2,64 + 6,72 = 9,36 (g) (1)[/TEX]

Mặt khác [TEX]\frac{m_CO_2}{m_H_2O} = \frac{11}{2} \rightarrow 2m_{CO_2} = 11m_{H_2O} (2)[/TEX]

Giải hệ 2 pt (1) và (2) ta có: [TEX]m_{CO_2} = 7,92 (g); m_{H_2O} = 1,44 (g)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{CO_2} = 0,18 (mol); n_{H_2O} = 0,08 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_C = 0,18 (mol) \rightarrow m_{C} = 2,16 (g) [/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H} = 2.n_{H_2O} = 0,16 (mol) \rightarrow m_H = 0,16 (g)[/TEX]

Vì [TEX]m_C + m_H = 2,32 (g) < m_A \rightarrow [/TEX]Trong A có nguyên tử Oxi

[TEX]\rightarrow m_O = m_A - mC -m_H = 0,32 (g) \rightarrow n_O = 0,02 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_C : n_H : n_O = 0,18 : 0,16 : 0,02 = 9: 8 :1[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX]Công thức đơn giản nhất của A: [TEX]C_9H_8O[/TEX]

[TEX]\rightarrow[/TEX]Công thức thực nghiệm :[TEX](C_9H_8O)_n[/TEX]

Vì: [TEX]M_A < 150 \rightarrow 132n < 150 \leftrightarrow n < 1,14 \rightarrow n = 1[/TEX]

Vậy CTPT của A: [TEX]C_9H_8O[/TEX]
 
Top Bottom