Tìm công thức phân tử

1

11j

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 7,4g một ancol A no, đơn chức mạch hở thu được 8,96l khí CO2 ở đktc
1. Xác định CTPT của ancol, viết các đồng phân cấu tạo có thể có của A, gọi tên
2. Biết A là ancol bậc 2, cho Na dư vào 7,4g A thấy thoát ra Vl khí ở đktc. Tính V
 
B

beyenvit2895

vì là ancol no mạch hở nên gọi công thức tổng quát là: CnH2n+2O.
nCO2=nC=0,4 mol.=> nAncol=o,4/n mol. =>o,4/n*(14n+18)=7,4=> n=4=> ctpt là:C4H9OH.
CH3-CH2-CH2-CH2ỌH, CH3CH2CH(OH)CH3, CH3(CH3)CHCH2OH. CH3CH3C(OH)CH3.
tên theo thứ tự :butan-1-ol. butan-2-ol, 2-metylpropan-1-ol , 2-metylpropan-2-ol.

2,theo giả thiết=> A là butan-2-ol. nH2=1/2nA=1/2*0,4/4=0,05=> V=11,2 l
 
Top Bottom