Tìm công thức phân tử :)

T

trau_lun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp khí X gồm hai anken A và B là đồng đẳng kế tiếp nhau và ankan C có thể tích là 15,68 lít (đktc) sục qua bình đựng dung dịch Br2 thì phản ứng vừa đủ với 64 gam Br2 . Mặt khác , 4,7 gam hỗn hợp X làm mất màu 16 gam Br2 .
Tìm công thức phân tử của A ,B,C

:khi (47): :khi (46):
 
1

1281994

Gọi CTPT là CnH2n, Cn+1H2n+2, CmH2m+2
Gọi số mol của các chất lần lượt là a, b, c (mol)
Ta có: a+b+c= 0,7.
a+b= 0,4
=> c= 0,3.
Mà 0,7 mol X làm mất màu 0,4 mol Br2
=> 0,175 mol X làm mất màu 0,1 mol Br2.
=> M(TB)= 4,7: 0,175= 26,86.
Mà M(C2H4)= 28 => C là CH4.
=> m(A,B)= 4,7- 0,3:4.16= 3,5( mol)
m(A,B trong 15,68 l)= 3,5.0,4:0,1= 14(g)
Ta có: 14na+ 14nb+14b= 14
=> 0,4n+ b= 1
=> n=2 hoặc n=3.
=> A:C2H4 hoặc C3H6
B: C3H6 hoặc C4H8
C; CH4
Mình làm không bik có đúng không, nếu sai, mong mọi người chỉ giùm!
 
Top Bottom