Hóa Tìm công thức phân tử của rượu

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) chia 39,6 gam hỗn hợp rượu etylic và rươụ A có công thức CnH2n(OH)2 thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 17,92 lít CO2 (đktc). Viết các phương trình hóa học và xác định công thức phân tử của A.
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1) chia 39,6 gam hỗn hợp rượu etylic và rươụ A có công thức CnH2n(OH)2 thành hai phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 17,92 lít CO2 (đktc). Viết các phương trình hóa học và xác định công thức phân tử của A.
m 1 phần =39.6/2 = 19.8 (g)
nH2=5.6÷22.4=0.25mol
nCO2=17.92÷22.4=0.8mol
gọi a là n rượu etylic
b là n rượu A ( 1 phần )
theo đề bài ta có
46a + MA X b = 19.8
0.5a + b = 0.25
2a + b(X số C ) = 0.8
giải ta được a = 0.1 , b= 0.2 , số C trong A = 3
>>>A là :C3H6(OH)2
Nguồn: yahoo
 
Top Bottom