Hóa 8 Tìm công thức phân tử của hợp chất

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 7,2g hợp chất A cần dùng vừa đủ 5,376 l khí oxi(đktc), sau phản ứng thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng là 22:9. TÌm công thức phân tử của hợp chất A biết 6g A bay hơi tthif được thê tích bằng thể tích của 4,4g CO2 ở cùng điều kiện?
@Tâm Hoàng ,@Nguyễn Đăng Bình, @Isla Chemistry ,@Toshiro Koyoshi ,@Minh Dora
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
[tex]m_{A;O_2}=14,88(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{CO_2}=10,56(g) & \\ m_{H_2O}=4,32(g) & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{C/A}=2,88(g) & \\ m_{H/A}=0,48(g) & \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó trong A có O.
Gọi CTTQ của A là $C_xH_yO_z$
Ta có: [tex]x:y:z=0,24:0,48:0,25=1:2:1[/tex]
Do đó CTĐG của A là $(CH_2O)_n$
Mặt khác ta có: [tex]n_{7,2gA}=0,12(mol)\Rightarrow M_{A}=60[/tex]
$\Rightarrow n=2$
Vậy CTHH....
 
Top Bottom