đốt cháy một hợp chất hữu cơ X, hỗn hợp san pham thu được dẫn vào bình Ca(OH)2 dư lạnh.Sau pứ kết thúc thu 10g kết tủa và đ có khối lượng giảm 3,8g so với ban đầu. kho7i1 lượng riêng của chất hũu cơ đo ở áp suất 0,948atm và 273 độ C là 1,625g. tìm công thức phân tử của X
n kết tủa = nCaco3 = 0,1 mol
theo ĐLBTNT ta có n CaCo3 = n C02 = 0,1 mol
có khối lượng giảm 3,8 g
theo ct:
mC02 + mH20 = mkết tủa - m giảm
\Leftrightarrow 0,1.44 + nH20.18 = 10 - 3,8
\Rightarrow nH20 = 0,1 mol \Rightarrow nH= 0,2 mol
áp dụng ct PV = nRT \Rightarrow n = [tex]\frac{0,948}{0,082.(273+273)}[/tex] =0,021
\Rightarrow M = [tex]\frac{1,625}{0,021}[/tex] = 74
gọi Ct của hc là CxHy
ta có:
x : y = 0,1 : 0,2 = 1: 2
TH1 không có Ôxi: thì ct là [TEX](CH_2)_n[/TEX]
14n = 74 \Rightarrow n lẻ ko tm
TH2 có Ôxi: thì ct là [TEX]((CH_2)_n)O_t[/TEX]
lập bảng xét n, t ta có ct là
14n + 16t = 74
n= 2, t =3 thoả mãn