Hóa 11 Tìm công thức phân tử của anken và ankin

7thang5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
45
17
6
Quảng Nam
Thpt nguyễn duy hiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A gồm H2, 1 anken và 1 ankin phân tử có cùng số nguyên tử C. Tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 14. Khi cho 3,36 lít hỗn hợp A (đktc) đi vào dd AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 7,35g kết tủa. Khi đốt cháy hỗn hợp A thì thu được khí CO2 và hơi nước có tỉ lệ khối lượng là 4,4:1,8. Công thức phân tử của anken và ankin là:
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp khí A gồm H2, 1 anken và 1 ankin phân tử có cùng số nguyên tử C. Tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 14. Khi cho 3,36 lít hỗn hợp A (đktc) đi vào dd AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 7,35g kết tủa. Khi đốt cháy hỗn hợp A thì thu được khí CO2 và hơi nước có tỉ lệ khối lượng là 4,4:1,8. Công thức phân tử của anken và ankin là:
gọi CTPt các chất trong hh A là CnH2n-2, CnH2n, H2
Khi đốt cháy hỗn hợp A thì thu được khí CO2 và hơi nước có tỉ lệ khối lượng là 4,4:1,8.
==> nCO2:nH2O= 1:1
==> nH2=nCnh2n-2
gọi a,b là nCnH2n-2, CnH2n ==> nH2=a mol
nhh=2a+b=0,15 mol ==>a+b=0,15-a(*)
dA/H2=14 ==> MA=28
==> mA=14an+14bn=4,2 ==> an+bn=0,3
[tex]\Rightarrow n=\frac{0,3}{a+b}(**)[/tex]
CTPT của kết tủa là CnH2n-3Ag
==> mKT = 14an+105a =7,35
[tex]\Rightarrow a=\frac{7,35}{14n+105}(***)[/tex]
từ (*),(**),(***) ta có:
[tex]n=\frac{0,3}{0,15-\frac{7,35}{14n+105}}[/tex]
==>n=3
==>CTPT là C3H4 và C3H6
 
Top Bottom