Hóa 12 Tìm công thức phân tử của A

dothanhtukct2902@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
37
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6,20 gam một hợp chất hữu cơ A cần một lượng O2 (đktc) vừa đủ thu được
hỗn hợp sản phẩm cháy. Cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy
có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng
nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa (Biết H=1, C=12, O=16, Ba=137). Công thức phân
tử của A là:
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 6,20 gam một hợp chất hữu cơ A cần một lượng O2 (đktc) vừa đủ thu được
hỗn hợp sản phẩm cháy. Cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy
có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng
nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa (Biết H=1, C=12, O=16, Ba=137). Công thức phân
tử của A là:

A: CxHyOz a mol
Mol kết tủa BaCO3 1 = 19,7/197 = 0,1
Mol kết tủa BaCO3 2 = 9,85/197 = 0,05
Mol CO2 = ax = 0,1 + 2*0,05 = 0,2
m dd giảm = 19,7 - mCO2 - mH2O = 5,5
=> mH2O = 5,4 => mol H2O = 0,5ay = 0,3
mA = 12ax + ay + 16az = 6,2 => az = 0,2
=> ax : ay : az = 0,2 : 0,6 : 0,2 => x : y : z = 1 : 3 : 1
A: (CH3O)n , biện luận 3n = < 2n + 2 => n = < 2
Nếu n = 1 : A: CH3O => loại vì H lẻ
Nếu n = 2 : A: C2H6O2
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy hoàn toàn 6,20 gam một hợp chất hữu cơ A cần một lượng O2 (đktc) vừa đủ thu được
hỗn hợp sản phẩm cháy. Cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thấy
có 19,7 gam kết tủa xuất hiện và khối lượng dung dịch giảm 5,5 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng
nước lọc lại thu được 9,85 gam kết tủa nữa (Biết H=1, C=12, O=16, Ba=137). Công thức phân
tử của A là:
nCaCO3 (1) = 0,1
nCaCO3 (2) = 0,05
Ca(HCO3)2 = CaCO3 + CO2 + H2O
0,05.................0,05
Bảo toàn mol C ta có
nCO2 = 0,1 + 0,05.2 =0,2
mdd giảm=19,7 - (mCO2 + mH2O)=5,5
=) nH2O = 0,3 mol =) nH = 0,6
=> mO (A) = 6,2 - mC - mH = 6,2 - 0,2.12 - 0,3.2 = 3,2 => nO = 0,2 mol
=) đặt CxHyOz
x : y: z = 0,2 : 0,6 : 0,2 = 1:3:1
=> (CH3O) n
Có trắc nghiệm ko ạ
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Hình như với hợp chất CxHyOz bất kì, theo kiểu kiện hóa trị thì y=<2x+2 nên 3n=<2n+2?????
à em nhớ ra rồi ạ
cái này biện luận cho gốc hiddrocacbon giống như những j đã học .hihi em thấy ghi CxHyOz em lại nhầm sang CnH2n+2O2 hihi ngu thật

Nguyên do k(CxHyOz)=(2x-y+2)/2>=0 và k(CxHyOz) thuộc Z
=>y là chẵn và y=<2x+2
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom