Hóa 9 tìm công thức phân tử của A và B.

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một axit no đơn, chức mạch hở A và một rượu no, đơn chức mạch hở B có phân tử khối bằng nhau
Chia m gam x thành hai phần bằng nhau:
Đốt cháy hết phần 1 rồi cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào 44 ml dung dịch ba(oh)2 1M thu được 7,88 gam kết tủa
Phần 2 tác dụng hết với Na thu được 168 ml khí H2
1 Viết các phương trình phản ứng
2 tìm công thức phân tử của A và B. Viết đồng phân của a và b gọi tên
3 Tính m
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp X gồm một axit no đơn, chức mạch hở A và một rượu no, đơn chức mạch hở B có phân tử khối bằng nhau
Chia m gam x thành hai phần bằng nhau:
Đốt cháy hết phần 1 rồi cho toàn bộ sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào 44 ml dung dịch ba(oh)2 1M thu được 7,88 gam kết tủa
Phần 2 tác dụng hết với Na thu được 168 ml khí H2
1 Viết các phương trình phản ứng
2 tìm công thức phân tử của A và B. Viết đồng phân của a và b gọi tên
3 Tính m
thanhnghi051. Đặt CT A: [imath]C_nH_{2n}O_2[/imath] B: [imath]C_mH_{2m+2}O[/imath]
Ta có: 14n + 32 = 14m + 18 => m-n=1 => m= n+1
Đặt x, y là mol A, B mỗi phần
0,5x + 0,5y = 0,0075 => x + y= 0,015

- TH1: [imath]Ba(OH)_2[/imath] phản ứng hết với [imath]CO_2[/imath]
[imath]CO_2[/imath] + [imath]Ba(OH)_2[/imath] -> [imath]BaCO_3[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,04.................0,04.....................0,04
2[imath]CO_2[/imath] + [imath]Ba(OH)_2[/imath] -> [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath]
0,008.............0,004
[imath]n_{CO_2}[/imath] = 0,048= nx + my
=> n(0,015-y)+ (n+1)y=0.048=>y=0,048-0,015n
<=> 0<0.048-0.015n<0.015=>2,2<n<3,2=>n=3 =>m=4 => [imath]C_3H_6O_2[/imath] và [imath]C_4H_10O[/imath]

* Với n=3,m=4 ta có: y= 0,048 - 0,015.3= 0,003 => x= 0,012
=> m= 0,012.2.74 + 0,003.3.74=

Đồng phân của [imath]C_3H_6O_2[/imath]:
[imath]CH_3CH_2COOH[/imath] : ax propionic

Đồng phân của [imath]C_4H_{10}O[/imath]:
[imath]CH_3CH_2CH_2CH_2OH[/imath]: ancol butylic ( butan - 1- ol)
[imath](CH_3)_2CH_2CH_2OH[/imath]: ancol isobutylic ( 2- methylpropan - 1- ol)
[imath]CH_3CH_2CH(CH_3)OH[/imath]: ancol sec-butylic ( butan - 2- ol)
$(CH_3)_3COH: ancol tert- butylic ( 2- methylpropan - 2- ol)

- TH2: [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư
[imath]CO_2[/imath] + [imath]Ba(OH)_2[/imath] -> [imath]BaCO_3[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,04.................................................0,04
=> n(0,015-y)+ (n+1)y=0.04=>y=0.04-0.015n
<=> 0<0.04-0.015n<0.015=>1.66<n<2.66=>n=2=>m=3 =>A: [imath]CH_3COOH[/imath] B: [imath]C_3H_7OH[/imath]
Ta có: y= 0,04 - 0,015.2= 0,01 => x=0,005
=> m= 0,01.2.60 + 0,005.2.60

Đồng phân của [imath]CH_3COOH[/imath]
[imath]CH_3COOH[/imath] : ax acetic

Đồng phân của [imath]C_3H_7O[/imath]:
[imath]CH_3CH_2CH_2OH[/imath]: ancol propylic ( propan- 1- ol)
[imath](CH_3)_2CHOH[/imath]: ancol isopropylic ( propan - 2- ol)

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Đặt CT A: [imath]C_nH_{2n}O_2[/imath] B: [imath]C_mH_{2m+2}O[/imath]
Ta có: 14n + 32 = 14m + 18 => m-n=1 => m= n+1
Đặt x, y là mol A, B mỗi phần
0,5x + 0,5y = 0,0075 => x + y= 0,015

- TH1: [imath]Ba(OH)_2[/imath] phản ứng hết với [imath]CO_2[/imath]
[imath]CO_2[/imath] + [imath]Ba(OH)_2[/imath] -> [imath]BaCO_3[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,04.................0,04.....................0,04
2[imath]CO_2[/imath] + [imath]Ba(OH)_2[/imath] -> [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath]
0,008.............0,004
[imath]n_{CO_2}[/imath] = 0,048= nx + my
=> n(0,015-y)+ (n+1)y=0.048=>y=0,048-0,015n
<=> 0<0.048-0.015n<0.015=>2,2<n<3,2=>n=3 =>m=4 => [imath]C_3H_6O_2[/imath] và [imath]C_4H_10O[/imath]

* Với n=3,m=4 ta có: y= 0,048 - 0,015.3= 0,003 => x= 0,012
=> m= 0,012.2.74 + 0,003.3.74=

Đồng phân của [imath]C_3H_6O_2[/imath]:
[imath]CH_3CH_2COOH[/imath] : ax propionic

Đồng phân của [imath]C_4H_{10}O[/imath]:
[imath]CH_3CH_2CH_2CH_2OH[/imath]: ancol butylic ( butan - 1- ol)
[imath](CH_3)_2CH_2CH_2OH[/imath]: ancol isobutylic ( 2- methylpropan - 1- ol)
[imath]CH_3CH_2CH(CH_3)OH[/imath]: ancol sec-butylic ( butan - 2- ol)
$(CH_3)_3COH: ancol tert- butylic ( 2- methylpropan - 2- ol)

- TH2: [imath]Ba(OH)_2[/imath] dư
[imath]CO_2[/imath] + [imath]Ba(OH)_2[/imath] -> [imath]BaCO_3[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,04.................................................0,04
=> n(0,015-y)+ (n+1)y=0.04=>y=0.04-0.015n
<=> 0<0.04-0.015n<0.015=>1.66<n<2.66=>n=2=>m=3 =>A: [imath]CH_3COOH[/imath] B: [imath]C_3H_7OH[/imath]
Ta có: y= 0,04 - 0,015.2= 0,01 => x=0,005
=> m= 0,01.2.60 + 0,005.2.60

Đồng phân của [imath]CH_3COOH[/imath]
[imath]CH_3COOH[/imath] : ax acetic

Đồng phân của [imath]C_3H_7O[/imath]:
[imath]CH_3CH_2CH_2OH[/imath]: ancol propylic ( propan- 1- ol)
[imath](CH_3)_2CHOH[/imath]: ancol isopropylic ( propan - 2- ol)

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^^
thuyduongne113Giải chỗ này phức tạp quả
=> n(0,015-y)+ (n+1)y=0.048=>y=0,048-0,015n
<=> 0<0.048-0.015n<0.015=>2,2<n<3,2=>n=3 =>m=4



Chỉ cần tính số nguyên tử C trung bình = 0,048/0,015


= 3,2 => n = 3 và m = 4
 
  • Sad
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom