Tìm công thức phân tử Anken

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề Bài : Cho hổn hợp X gồm anken và hidro có tỉ khối so với heli bằng 3,33. cho x đi qua bột niken nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hổn hợp Y có tỉ khối so với heli bằng 4. CTPT của X là ?
Giúp tớ nầu :khi (19)::khi (19)::khi (19)::khi (19):
 
H

hothithuyduong

Cho hổn hợp X gồm anken và hidro có tỉ khối so với heli bằng 3,33. cho x đi qua bột niken nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hổn hợp Y có tỉ khối so với heli bằng 4. CTPT của X là ?

[TEX]M_X = 4.3,33 = 13,32[/TEX]

Giả sử trong X có a mol Anken và b mol Hiđrô

[TEX]\rightarrow \frac{14nx + 2y}{x + y} = 13,32[/TEX]

Giả sử hỗn hợp X có 1 mol [TEX]\rightarrow m_X = 13,32 (g)[/TEX]

Áp dụng định luật bảo tòan khối lượng ta có: [TEX]m_X = m_Y = 13,32[/TEX]

mà [TEX]M_Y = 4.4 = 16 \rightarrow n_Y = \frac{13,32}{16} = 0,8325 (mol)[/TEX]

nên số mol H2 phản ứng là: [TEX]n_{H_2 pu} = n_X - n_Y = 1 - 0,8325 = 0,1675 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{Anken} = n_{H_2pu} = a = 0,1675 (mol) \rightarrow n_{H_2 bd} = b = 1 - 0,1675 = 0,8325 (mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow 14.0,1675.n + 2.0,8325 = 13,32 \rightarrow n = 5[/TEX]

Vậy CTPT Anken là [TEX]C_5H_{10}[/TEX]
 
Top Bottom