Hóa 9 Tìm công thức oxit

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
18
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
  • Like
Reactions: Tống Huy

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
21
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
Khi hoà tan một lượng oxit kim loại hoá trị II vào một lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 4,9%, người ta thu được một dung dịch muối có nồng độ 5,78%.Xác định công thức của oxit trên.
Gọi kim loại đó là X
PTHH: XO+H2SO4 ->XSO4+H2O
Gọi số mol của XO là a
mdd H2SO4= 98a/4,9.100 =2000a
mdd=XSO4 =a(X+96)/5,78.100
Mà mdd XSO4=mdd H2SO4+mXO
=> a(X+96)/5,78.100=2000a+a(X+16)
=> (X+96)/5,78.100=2000+(X+16)
=> X=24 do đó X là Mg
--> Công thức của oxit trên là MgO
 
  • Like
Reactions: DABE Kawasaki
Top Bottom