Hóa 9 Tìm công thức ôxit

nguyetanhshiny@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
16
5
6

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Khử hoàn toàn 8g một ôxit kim loại thành kim loại bằng 6,72 lít khí CO(đktc).Sau pư thu đc một hh khí có tỉ khối đối với H2 là 18.Tìm ct ôxit đó.

Sau phản ứng thu được 0,3 mol khí gồm a mol CO2 và b mol CO
Mol khí : a + b = 0,3
m khí = 44a + 28b = 2*18*0,3 = 10,8
=> a = b = 0,15
MxOy + y CO --> x M + y CO2
k-------------------------kx-------ky
Mol CO2 = ky = 0,15
m oxit = k(Mx + 16y) = 8 => Mkx = 5,6
=> M = 112y/3x
x có giá trị: 1, 2, 3
y có giá trị 1, 2, 3, 4, 5
Nếu x = y => M = 112/3 => loại
=> chỉ có y = 3 và x = 2 => M = 56 => Fe2O3

P/s: với lớp 9, chọn công thức M2On giải sẽ đơn giản hơn
M2On + n CO --> 2 M + n CO2
k-------------------------2k----------kn
Mol CO2 = kn = 0,15
m oxit = k(2M + 16n) = 8 => Mk = 2,8 = 56n/3
=> n = 3 và M = 56 là Fe => Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom