Hóa 9 Tìm công thức oxit

nguyetanhshiny@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
16
5
6

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho a(g) FeO td với khí O2 dư ở nhiệt độ cao.Sau khi kết thúc phản ứng chỉ thu đc 1 oxit sắt mà khối lượng của nó tăng lên 1/9 so với khối lượng FeO ban đầu.Tìm công thức oxit sắt.

Chọn a = 72 => mFe = 56 => mol Fe = 1
và mO = 16
m oxit tăng 1/9 = mO tăng = 8 g => tổng mO = 24 => mol O = 1,5
=> mol Fe : mol O = 1 : 1,5 = 2 : 3 => Fe2O3
 

duyentran17410@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
6
2
6
Hòa tan hoàn toàn 16 gam một oxit kim loại bằng dung dịch HCl 7,3% vừa đủ, sau phản ứng thu được một dung dịch muối trong đó nồng độ phần trăm của muối là 12,5%. Xác định công thức oxit.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hòa tan hoàn toàn 16 gam một oxit kim loại bằng dung dịch HCl 7,3% vừa đủ, sau phản ứng thu được một dung dịch muối trong đó nồng độ phần trăm của muối là 12,5%. Xác định công thức oxit.
Gọi CT oxit là: M2On
M2On+2nHCl ->2MCln+nH2O
[tex]\frac{16}{2M+16n}[/tex] ->[tex]\frac{16.2n}{2M+16n}[/tex] ->[tex]\frac{16.2}{2M+16n}[/tex]
mdd sau pứ =16 + [tex](\frac{16.2n.36,5}{2M+16n}).\frac{100}{7,3}[/tex]
=> C%MCln =mct / mdd .100 =12,5
=>n=2; M=64
 
Top Bottom