Hóa 9 Tìm công thức oxit sắt

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn m gam FexOy bằng CO ở nhiệt độ cao thu được 8,4 gam Fe và khí CO2. Hấp thụ hoàn toàn khí CO2 vào 500 ml dd Ba(OH)2 0,35M thì thu kết tủa. Lọc kết tủa, cho dd Na2SO4 dư vào dd sau pư thu được 5,825 gam kết tủa trắng. Tìm công thức oxit sắt
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nFe = 0,15 mol
nBa(OH)2 = 0,175 mol
Lọc kết tủa , cho dd Na2SO4 vào thì thu được nBaSO4 = 0,025 mol
TH1: Chỉ thu được BaCO3 và dư Ba(OH)2
=> nBaCO3 = 0,175 - 0,025 = 0,15 mol
=> nCO2 = 0,15 mo => nO(FexOy) = 0,15 mol
Ta có: nFe : nO = 1 : 1
Vậy oxit là FeO
TH2: Thu được BaCO3 và Ba(HCO3)2: 0,025 mol
Bảo toàn Ba: nBaCO3 = 0,175 - 0,025 = 0,15
=> nCO2 = nBaCO3 + nBa(HCO3)2 = 0,15 + 0,025.2 = 0,2 mol
=> nO(FexOy) = nCO2 = 0,2 mol
=> nFe : nO = 0,15 : 0,2 = 3 : 4
vậy oxit là Fe3O4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom