Hóa Tìm công thức oxit sắt.

vietdung2002

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2015
57
33
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hết a(g) 1 oxit sắt bằng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng thấy thoát ra khí [tex]SO_{2}[/tex]. Trong thí nghiệm khác sau khi khử hoàn toàn a(g) oxit sắt đó bằng Cu ở nhiệt đô cao rồi hòa tan lượng Fe tạo thành bằng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng thì được lượng [tex]SO_{2}[/tex] bằng 9 lần lượng [tex]SO_{2}[/tex] ở thì nghiệm trên.
a) Viết PTPƯ.
b) Tìm công thức oxit sắt.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Cu không khử được oxit Fe bạn nhé!!
Theo giả thiết, oxit Fe tác dụng với $H_2SO_4$ đặc nóng vẫn sinh ra $SO_2$ thì oxit Fe không phải là $Fe_2O_3$
Gọi công thức của oxit Sắt là $Fe_2O_x\ (x < 3)$
a)
$Fe_2O_x + (6 - x)H_2SO_{4\ (đ)} \overset{t^o}{\longrightarrow} Fe_2(SO_4)_3 + (3 - x)SO_2 + (6 - x)H_2O$ (1)
$Fe_2O_x \longrightarrow 2Fe$

$2Fe + 6H_2SO_{4\ (đ)} \overset{t^o}{\longrightarrow} Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O$ (2)
b)
Ta có: $n_{Fe_2O_x} = \frac{a}{16x + 112}\ (mol)$ => $n_{Fe} = \frac{2a}{16x + 112}\ (mol)$
Từ phương trình (1), ta có: $n_{SO_2\ (1)} = \frac{3 - x}{16x + 112}a\ (mol)$
Từ phương trình (2), ta có: $n_{SO_2\ (2)} = \frac{3}{16x + 112}a\ (mol)$
Theo giả thiết: $n_{SO_2\ (2)} = 9n_{SO_2\ (1)}$
=> $\frac{3}{16x + 112}a = 9\frac{3 - x}{16x + 112}a$
<=> $x = \frac{8}{3}$
=> Công thức của oxit Sắt là $Fe_2O_ \frac{8}{3}$ hay $Fe_3O_4$
Phương trình khử oxit Sắt thì bạn xem lại chất khử rồi tự viết nha!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vietdung2002
Top Bottom