tìm công thức oxit sắt(e đang cần lắm)

A

anhlong2699

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 oxit sắt được chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1:hòa tan trong h2so4 loãng cần a mol h2so4
Phần 2:hòa tan trong h2so4 đặc cần b mol h2so4(sản phẩm sinh ra so2)
Biết b-a= số mol của oxit sắt trong mỗi phần. tìm công thức của oxit?
 
J

just_be_happy

$Fe_xO_y + yH_2SO_4 ------> Fe_x(SO_4)_y+ yH_2O$
$2Fe_xO_y + (6x - 2y) H_2SO_4 ----> xFe_2(SO_4)_3 + (3x-2y) SO_2 + (6x-2y) H_2O$
Xét 1 mol $Fe_xO_y$ ta có
b-a = 1
=> (3x - y) - y =1
=> 3x - 2y =1
=> Chỉ có x= 3, y=4 thỏa mãn
=> Fe3O4

p/s không chắc đúng, sai mod xóa giùm đỡ tủi :((
 
A

anhlong2699

$Fe_xO_y + yH_2SO_4 ------> Fe_x(SO_4)_y+ yH_2O$
$2Fe_xO_y + (6x - 2y) H_2SO_4 ----> xFe_2(SO_4)_3 + (3x-2y) SO_2 + (6x-2y) H_2O$
Xét 1 mol $Fe_xO_y$ ta có
b-a = 1
=> (3x - y) - y =1
=> 3x - 2y =1
=> Chỉ có x= 3, y=4 thỏa mãn
=> Fe3O4

p/s không chắc đúng, sai mod xóa giùm đỡ tủi :((

Liệu có cách giải nào khác không????
dựa vào thăng bằng e?
 
J

just_be_happy

Thăng bằng e cân bằng phương trình, xong giải thế kia là nhanh nhất theo em làm được :))
 
Top Bottom