Tìm công thức oxit sắt của chuyên mục Hóa học lớp 11

A

anhlong2699

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 oxit sắt được chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: hòa tan trong h2so4 loãng cần a mol h2so4
Phần 2: hòa tan trong h2so4 đặc cần b mol h2so4(sản phẩm sinh ra so2)
biết b-a= số mol của oxit sắt trong mỗi phần. tìm công thức oxit sắt?
 
V

vohungvuong

Ta có a-b=nFexOy
mà a-b=nSO2 (cùng tạo muối SO4)
->nFexOy=nSO2
Nên ta có
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 đ -> xFe2(SO4)3 + (3x-2y)SO2 + (6x-2y)H2O
Tới đây mình bí rồi
Có gì hay nhớ cảm ơn nhan!
 
N

nednobita

Bài này làm như sau nhé :v
gọi công thức oxit sắt đó là : $nFe_xO_y $với n là số mol sắt
với phương trình 1 bảo toàn nguyên tố H và O thì ta thấy số mol axit phản ứng bằng số mol H có trong nước và số mol O trong nước bằng số mol O có trong oxit . từ đó ta có một phương trình ny = a
với phương trình 2 nhờ bảo toàn e ta tính được số mol của $SO_2$ là $\frac{3nx-2ny}{2}$ . số mol axit phản ứng bàng số mol khí + gôc muối = số mol $SO_2 $+$ \frac{3nx}{2}$ ( với cái số $ \frac{3nx}{2}$ là số mol gốc muối ) = 3nx-ny =b
b-a=n \Leftrightarrow 3nx-ny-ny=n \Leftrightarrow 3x-2y = 1 vậy nó có thể là FeO hoặc $Fe_3O_4$ khoong biết đúng hay sai nữa :v
 
Top Bottom