Hóa 9 Tìm công thức MxOy.

V

vosinhtien97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 1.6g MxOy bằng CO. Toàn bộ kim loại M sinh ra phản ứng với dung dịch HCl dư được 448ml H2(dktc). Khí CO2 sinh ra cho qua dung dịch 0.025 mol Ca(OH)2 được 2g kêt tủa.
Tìm công thức MxOy.

Làm giải trí đi mọi ng!!!! :)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Khử hoàn toàn 1.6g MxOy bằng CO. Toàn bộ kim loại M sinh ra phản ứng với dung dịch HCl dư được 448ml H2(dktc). Khí CO2 sinh ra cho qua dung dịch 0.025 mol Ca(OH)2 được 2g kêt tủa.
Tìm công thức MxOy.

Làm giải trí đi mọi ng!!!! :)
nH2 = 0.02 mol ; nCaCO3 = 0.02 mol.
PTHH: MxOy + yCO --to--> xM + yCO2. (1)
0.02 <--0.02x/y <-- 0.02 (mol)
2M + 2nHCl ---> 2MCln + nH2. (2)

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O (3)
0.02 <------------------- 0.02 (mol)
Bảo toàn khối lượng ở (1), ta có: mM = mMxOy + mCO - mCO2.
= 1.6 + 0.02*28 - 0.02*44 = 1.28g
Từ (1), ta có: [tex]\dfrac{0.02x}{y}[/tex] = [tex]\dfrac{1.28}{M}[/tex].
<=> 0.02xM = 1.28y
<=> M = [tex]\dfrac{1.28y}{0.02x}[/tex].
<=> M = [tex]\dfrac{64y}{x}[/tex].
<=> M = [tex]32.\dfrac{2y}{x}[/tex].
<=> M = 32t.
Cặp nghiệm phù hợp là t = 2 ; M = 64 (Cu).
Vậy CTHH của MxOy là CuO
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
nH2 = 0.02 mol ; nCaCO3 = 0.02 mol.
PTHH: MxOy + yCO --to--> xM + yCO2. (1)
0.02 <--0.02x/y <-- 0.02 (mol)
2M + 2nHCl ---> 2MCln + nH2. (2)

CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O (3)
0.02 <------------------- 0.02 (mol)
Bảo toàn khối lượng ở (1), ta có: mM = mMxOy + mCO - mCO2.
= 1.6 + 0.02*28 - 0.02*44 = 1.28g
Từ (1), ta có: [tex]\dfrac{0.02x}{y}[/tex] = [tex]\dfrac{1.28}{M}[/tex].
<=> 0.02xM = 1.28y
<=> M = [tex]\dfrac{1.28y}{0.02x}[/tex].
<=> M = [tex]\dfrac{64y}{x}[/tex].
<=> M = [tex]32.\dfrac{2y}{x}[/tex].
<=> M = 32t.
Cặp nghiệm phù hợp là t = 2 ; M = 64 (Cu).
Vậy CTHH của MxOy là CuO
Nguời ta không nói "Cho CO2 sinh ra tác dụng với Ca(OH)2 dư" nhé!
Nhận thấy [TEX]n_{Ca(OH)_2}>n_{CaCO_3}[/TEX] nên có thể xảy ra 2 TH:
  • TH1: Nếu Ca(OH)2 dư
Làm như em ở trên, thì em bỏ mất dữ kiện H2 rồi ;)
  • TH2: CO2 dư
Khi đó xảy ra 2 PT:
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3+H_2O[/TEX]
0,025 <------- 0,025 ---------------------> 0,025 (mol)

[TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]
0,005 --------> 0,005 (mol)

[TEX]\Rightarrow \sum n_{CO_2}=0,03 (mol) \Rightarrow n_{CO}=0,03(mol)[/TEX]

Bảo toàn khối lượng: [TEX]m_M=1,6+0,03*28-0,03*44=1,12(g)[/TEX]

[TEX]2M + 2nHCl \rightarrow 2MCl_n + nH_2.[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,02 (mol)\Rightarrow n_M=\dfrac{0,04}{n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_M=28n[/TEX]

Chọn n=2 ; M= 56 (Fe)

[TEX]n_{Fe}=0,02(mol)[/TEX]
[TEX]n_O=n_{CO}=0,03[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x:y=n_{Fe}:n_O=2:3[/TEX]


[TEX]\Rightarrow Fe_2O_3[/TEX]
 
Top Bottom