Hóa 9 Tìm công thức muối

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phòng thí ngiệm có muối A là hợp chất vô cơ,nung 8,08g A được các sản phẩm khí và 1,6g 1 hợp chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200g NaOH 1,2% thì PỨ vừa đủ và lượng dung dịch chỉ chứa 1 muối trung hòa có nồng độ 2,47%. Tìm công thức muối biết kim loại trong A có hóa trị ko đổi.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Trong phòng thí ngiệm có muối A là hợp chất vô cơ,nung 8,08g A được các sản phẩm khí và 1,6g 1 hợp chất rắn ko tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200g NaOH 1,2% thì PỨ vừa đủ và lượng dung dịch chỉ chứa 1 muối trung hòa có nồng độ 2,47%. Tìm công thức muối biết kim loại trong A có hóa trị ko đổi.
Với trường hợp A là muối có gốc $CO_3$ và $SO_3$ thì không có chất nào thỏa mãn khi tính
[tex]\frac{0,03(94+X).100}{0,03(X+32)+200}=2,47\\\Rightarrow X=73,26...[/tex]
Xét A là muối nitrat
[tex]4NaOH+4NO_2+O_2\rightarrow 4NaNO_3+2H_2O[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{khi}=3,24(g)< 6,48(g)[/tex]
Do đó sản phẩm khí còn có cả hơi nước hòa lẫn
[tex]\rightarrow n_{H_2O}=0,18(mol)[/tex]
Ta xét trường hợp là muối của bạc thì không thỏa mãn dữ kiện đề bài
[tex]4A(NO_3)_x\rightarrow 2A_2O_x+2xNO_2+xO_2[/tex]
[tex]\rightarrow A=\frac{56x}{3}[/tex]
Do đó A là Fe khi và chỉ khi $x=3$
Nhưng còn có hơi nước nên muối A là muối ngậm nước: [tex]Fe(NO_3)_3.9H_2O[/tex][/tex]
 
Top Bottom