Hóa 9 Tìm công thức muối X và tính %m các chất trong hỗn hợp A

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 22,32 gam hỗn hợp A gồm M, MO, MCO3 (M là kim loại) tác dụng với 161,7 gam dung dịch H2SO4 80% đặc, nhanh, dư, thu được dung dịch B và 0,33 mol hỗn hợp khí D có CO2 và SO2. Hấp thụ hoàn toàn D vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy xuất hiện 38,4 gam kết tủa. Trung hòa B bằng dung dịch NaOH thu được dung dịch G. Làm bay hơi dung dịch G thì thu được 277,5 gam hỗn hợp gồm Na2SO4.10H2O và muối kết tinh X (tỉ lệ số mol tương ứng là 4:1). Làm khan hoàn toàn E thì còn lại 145,2 gam hỗn hợp muối F. Tìm công thức muối X và %m các chất trong hỗn hợp A.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nH_2SO_4 =1,32[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]SO_2[/imath] và [imath]CO_2[/imath] lần lượt là a và b mol ta có :
[imath]a + b = 0,33[/imath]
Ta lại có [imath]m_{kt} = 38,4 = 120a + 100b[/imath]
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = 0,27[/imath] và [imath]b=0,06[/imath] mol
Ta xét [imath]M[/imath] có hóa trị II không đổi
[imath]\to[/imath] hỗn hợp muối gồm [imath]MSO_4.nH_2O:x[/imath] và [imath]Na_2SO_4.10H_2O : 4x[/imath]
BTNT([imath]S[/imath]) : [imath]x + 4x = nH_2SO_4 - nSO_2 = 1,05 \to x=0,21[/imath] mol
Ta có khối lượng muối khan bằng: [imath]mMSO_4 + mNa_2SO_4 = 145,2 \to M = 27,42 \to (loại)[/imath]
Ta xét [imath]M[/imath] có hóa trị thay đổi
[imath]\to[/imath] hỗn hợp muối gồm [imath]M_2(SO_4)_3.nH_2O:x[/imath] và [imath]Na_2SO_4.10H_2O : 4x[/imath]
BTNT([imath]S[/imath]) : [imath]3x + 4x = nH_2SO_4 - nSO_2 = 1,05 \to x = 0,15[/imath] mol
Ta có khối lượng muối khan bằng: [imath]mM_2(SO_4)_3 + mNa_2SO_4 = 145,2 \to M =56 \to Fe[/imath]
Ta lại có [imath]mH_2O = 277,5-145,2 = 132,3 \to nH_2O = 7,35 = n.0,15 + 0,6.10 \to n=9[/imath]
Vậy muối [imath]X[/imath] là [imath]Fe_2(SO_4)_4.9H_2O[/imath]
BTNT([imath]C[/imath]) [imath]nFeCO_3 = 0,05[/imath] mol
Gọi số mol trong hỗn hợp A của [imath]Fe[/imath] và [imath]FeO[/imath] là u và t ta có
[imath]56u + 72t + 0,05.116 = 22,32[/imath]
BTNT([imath]Fe[/imath]) :[imath]u + t + 0,05 = 2nFe_2(SO_4)_4.9H_2O=0,3[/imath]
Giải hệ pt ta được [imath]u=0,0925[/imath] và [imath]t=0,1575[/imath] mol
Phần còn lại bạn tự tính nha
Tham khảo thêm kiến thức về sắt tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Ta có [imath]nH_2SO_4 =1,32[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]SO_2[/imath] và [imath]CO_2[/imath] lần lượt là a và b mol ta có :
[imath]a + b = 0,33[/imath]
Ta lại có [imath]m_{kt} = 38,4 = 120a + 100b[/imath]
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = 0,27[/imath] và [imath]b=0,05[/imath] mol
Ta xét [imath]M[/imath] có hóa trị II không đổi
[imath]\to[/imath] hỗn hợp muối gồm [imath]MSO_4.nH_2O:x[/imath] và [imath]Na_2SO_4.10H_2O : 4x[/imath]
BTNT([imath]S[/imath]) : [imath]x + 4x = nH_2SO_4 - nSO_2 = 1,05 \to x=0,21[/imath] mol
Ta có khối lượng muối khan bằng: [imath]mMSO_4 + mNa_2SO_4 = 145,2 \to M = 27,42 \to (loại)[/imath]
Ta xét [imath]M[/imath] có hóa trị thay đổi
[imath]\to[/imath] hỗn hợp muối gồm [imath]M_2(SO_4)_3.nH_2O:x[/imath] và [imath]Na_2SO_4.10H_2O : 4x[/imath]
BTNT([imath]S[/imath]) : [imath]3x + 4x = nH_2SO_4 - nSO_2 = 1,05 \to x = 0,15[/imath] mol
Ta có khối lượng muối khan bằng: [imath]mM_2(SO_4)_3 + mNa_2SO_4 = 145,2 \to M =56 \to Fe[/imath]
Ta lại có [imath]mH_2O = 277,5-145,2 = 132,3 \to nH_2O = 7,35 = n.0,15 + 0,6.10 \to n=9[/imath]
Vậy muối [imath]X[/imath] là [imath]Fe_2(SO_4)_4.9H_2O[/imath]
BTNT([imath]C[/imath]) [imath]nFeCO_3 = 0,05[/imath] mol
Gọi số mol trong hỗn hợp A của [imath]Fe[/imath] và [imath]FeO[/imath] là u và t ta có
[imath]56u + 72t + 0,05.116 = 22,32[/imath]
BTNT([imath]Fe[/imath]) :[imath]u + t + 0,05 = 2nFe_2(SO_4)_4.9H_2O=0,3[/imath]
Giải hệ pt ta được [imath]u=0,0925[/imath] và [imath]t=0,1575[/imath] mol
Phần còn lại bạn tự tính nha
Tham khảo thêm kiến thức về sắt tại đây.
The Risanh ơi ở trên phải là b=0,06 ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom