Hóa 10 Tìm công thức muối halogen

Ngô văn Nam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2018
18
2
31
21
An Giang
THPT phú Quốc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 5,19 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X và Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kỳ liên tiếp nhóm VIIA ,số hiệu nguyên tử Zx<Za),thu được 8,61 gam kết tủa hai muối đó là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho dung dịch chứa 5,19 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (cho vào đâu) (X và Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kỳ liên tiếp nhóm VIIA ,số hiệu nguyên tử Zx<Za (A ở đâu ra)),thu được 8,61 gam kết tủa hai muối đó là
Đề này thiếu dữ kiện nhé!!! Mình sẽ tạm cho là cho vào dung dịch AgNO3.
Đặt công thức chung của 2 muối natri là NaR (R thuộc nhóm VIIA)
Ta có PT:
NaR + AgNO3 -------> NaNO3 + AgR
(23+MR)-----------------------------(108+MR)
5,19-------------------------------------8,61
Lập tỉ lệ:
[tex]\frac{5,19}{M_R+23}=\frac{8,61}{M_R+108}\Rightarrow M_R=106[/tex]
==> X là brom (M = 80) và Y là iot (M = 127)
 
Top Bottom