Hóa 9 Tìm công thức muối cacbonat

0983649088

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
3
1
6
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nung hoàn toàn 8,4 gam muối cacbonat của một kim loại chứa hóa trị không đổi,rồi dẫn toàn bộ khí CO2 sinh ra vào bình chứa nước vôi trong dư được 10 gam kết tủa.Xác định CTHH của muối trên
Gọi công thức muối cacbonat là : [tex]R_x(CO_3)_y[/tex]
[tex] R_x(CO_3)_y \rightarrow^{t^o} R_xO_y + yCO_2[/tex]
[tex] CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O [/tex]

[tex] n_{CaCO_3}=0,1(mol)[/tex]
[tex] \rightarrow n_{CO_2}=0,1(mol)[/tex]
[tex] \rightarrow n_{R_x(CO_3)_y} = \dfrac{0,1}{y}[/tex]
[tex] \rightarrow xR+60y = 8,4: \dfrac{0,1}{y} = 84y [/tex]
[tex] \rightarrow R = 12.\dfrac{2y}{x}[/tex]
[tex]\dfrac{2y}{x}[/tex] là hóa trị không đổi của kim loại R trong muối [tex]R_x(CO_3)_y[/tex]
[tex]\rightarrow 1 \leq \dfrac{2y}{x} \leq 3[/tex]
Khi [tex]\dfrac{2y}{x}=2 \rightarrow R : Mg[/tex]
Vậy muối đó là [tex]MgCO_3[/tex]
 
Top Bottom