Hóa 10 Tìm công thức M

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hợp chất M được tạo bởi 6 nguyên tử của 3 nguyên tố A, B, C. Số p+ n+e =58 (trong M). Số p trong M là 20. Số p trong 1 nguyên tử B lớn hơn số p trong 1 nguyên tử A là 10 . Trong hạt nhân của A và B, số p ít hơn số n là 1. Xác định công thức của M.

Giúp mình với . @Nguyễn Đăng Bình @Ếch đáng iuuu
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1 hợp chất M được tạo bởi 6 nguyên tử của 3 nguyên tố A, B, C. Số p+ n+e =58 (trong M). Số p trong M là 20. Số p trong 1 nguyên tử B lớn hơn số p trong 1 nguyên tử A là 10 . Trong hạt nhân của A và B, số p ít hơn số n là 1. Xác định công thức của M.

Giúp mình với . @Nguyễn Đăng Bình @Ếch đáng iuuu
Gọi công thức là AxByCz -> x + y + z = 6 (1 <= x,y,z <= 4)
Tổng số p của M = 20
-> 3 nguyên tố A, B, C chỉ có thể thuộc chu kì 1 -> 3
x.pA + y.pB + z.pC = 20 ->
x.nA + y.nB + z.nC = 18
nA - pA = nB - pB = 1 -> A khác H -> pA >= 3
pB - pA = 10
pA >= 1 -> pB >= 11 -> B thuộc chu kì 3 (11 <= pB <= 17)
Lại có: y.pB < 20
-> y = 1 -> x + z = 5
và x.pA + z.pC <= 9
g/s x, z thuộc cặp 1,4; mà pA >= 3 -> x=1, z=4
-> pC < 9/4 -> C là H -> pA <= 5
Ta có bảng:
pA345
pB131415
MLiAlH4BeSiH4BPH4
ChọnLoạiLoại
[TBODY] [/TBODY]
g/s x, z thuộc cặp 2,3
-> x=2, z=3 -> pC <= 3 -> C là H hoặc Li
-> 2.pA + 1.pB + 3.pC = 20
pB - pA = 10
pC=1 hoặc pC=3
Giải hệ trên ta được pA, pB lẻ -> Loại
Vậy M là LiAlH4
 
Top Bottom