Hóa tìm công thức khoáng chất

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bổ sung: công thức đơn giản thôi, các bạn giải giùm mình với!
 
Last edited:

thaouyen1582002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2017
14
12
29
22
Bình Phước
THPT Bù Đăng
Gọi công thức của khoáng chất là AlxSiyOzHt
%mO = a, %mH = b
Ta có 100% - (20,93% - 21,7%) = 57,37% (I)
Theo quy tắc hóa trị ta có : 3x + 4y + t = 2z
=> 3.(20,93 / 27) + 4(21,7 / 28) + b/1 = a/16
=> a/8 - b = 20,93/9 + 21,7/7=5,426 (II)
Giải hệ phương trình (I) và (II) thu được: a = 55,82% , b= 1,55%
Mặt khác: x : y : z : t = 20,93/27 : 21,7/28 : 55,82/16 : 1,55/1 = 2 : 2 : 9 : 4
=> CT : Al2Si2O9H4
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
gọi CTTQ của khoáng chất: AlxSiyHmOn

Ta có: 27x/20,93 = 28y/21,7 => x : y = 1 : 1

Mặt khác: 27x/20,93 = (27x + 28x + m + 16n)/100 => n + 16m = 74x

Nhận thấy rằng các khoáng chất của Silic chứa Al thì nó tồn tại dưới dạng Al2O3 => x = y = 2

=> n + 16m = 148 => m = 9 ; n = 4 => khoáng chất là Al2Si2O9H4

CT của khoáng chất là: Al2O3.2SiO2.2H2O (Cao lanh)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
thaouyen1582002@gmail.com3.(20,93 / 27) + 4(21,7 / 28) + b/1 = 2 a/16
thiếu bạn ơi! nhưng tại sao x lại thay bằng 20.93/27; y=21.7/28... mình ko hieur chỗ này gt giùm mk với!!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thaoNhận thấy rằng các khoáng chất của Silic chứa Al thì nó tồn tại dưới dạng Al2O3
cái này có trong sách ko bạn? hay có ở tài liệu?
 
Top Bottom