Hóa tìm công thức hợp chất

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 7,8g một kim loại kiềm vào nước dư thấy thoát ra 2,24l hiđrô (đktc) . Xác định kim loại kiềm
2. Hòa tan 2,44g hỗn hợp 2 muối cacbonnat của 2 kim loai kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào đ HCL dư thu được 0,448l khí CO2 (đktc) .Xác định 2 kim loại kiềm
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1. Cho 7,8g một kim loại kiềm vào nước dư thấy thoát ra 2,24l hiđrô (đktc) . Xác định kim loại kiềm
2. Hòa tan 2,44g hỗn hợp 2 muối cacbonnat của 2 kim loai kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào đ HCL dư thu được 0,448l khí CO2 (đktc) .Xác định 2 kim loại kiềm
Bài 1:
Ban đầu bạn gọi kim loại và hoá trị của nó ( do đề chưa cho biết hoá trị kim loại).
Sau đó viết PTHH ghi mối liên hệ theo PTHH và theo đề bài. Rồi xét và biện luận các trường hợp để tìm kim loại kiềm đó với x=1; x=2; x=3.
Nhớ, các kim loại kiềm: Kali K, Natri Na, Canxi Ca , Liti Li, Bari Ba.
Chúc bạn học tốt!!!
1507905313327-1554956293.jpg
 
  • Like
Reactions: Luna Lê

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Cho 7,8g một kim loại kiềm vào nước dư thấy thoát ra 2,24l hiđrô (đktc) . Xác định kim loại kiềm
Goij kl kiềm là X
=> 2X +2 H2O -----> 2XOh + H2
n H2 = 2.24/22.4=0.1 mol
=> n X = 0.2 mol
=> M X = 7.8/0.2= 39
=> M là K
2. Hòa tan 2,44g hỗn hợp 2 muối cacbonnat của 2 kim loai kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào đ HCL dư thu được 0,448l khí CO2 (đktc) .Xác định 2 kim loại kiềm
A2CO3 +2HCl --------> 2ACl + CO2 + H2O
B2CO3 +2HCl ---------> 2BCl + CO2 + H2O
n CO2 = 0.448/22.4=0.02 mol
M trrung bình của 2 muối = 2.24/0.02 = 112
M trung binh A và B = 112-12-16*3=52
Ta có M A < 52<M B
Bạn tìm trong bảng hóa tri nha cột kiềm để tìm ra mk không có bảng tuần hoàn nên không bt đc
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Bài 1:
Ban đầu bạn gọi kim loại và hoá trị của nó ( do đề chưa cho biết hoá trị kim loại).
Sau đó viết PTHH ghi mối liên hệ theo PTHH và theo đề bài. Rồi xét và biện luận các trường hợp để tìm kim loại kiềm đó với x=1; x=2; x=3.
Nhớ, các kim loại kiềm: Kali K, Natri Na, Canxi Ca , Liti Li, Bari Ba.
Chúc bạn học tốt!!!
View attachment 25728
Bạn ơi kl kiềm có hóa trị I luôn rồi nha không cần đặt x là số mol nựa
 
Top Bottom