Hóa 8 Tìm công thức hóa học

fiveel

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng chín 2018
1
0
1
21
Hà Nội
THCS Chu Van An

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Cho 3.36 g kim loại X phản ứng với dung dịch HCL dư , phản ứng xong thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng nặng hơn khối lượng dung dịch trước phản ứng là 3.08 gam . Hãy xác định kim loại X đã dùng.
[tex]2X+2nHCl\rightarrow 2XCl_{n}+nH_{2}[/tex]
Phản ứng xong thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng nặng hơn khối lượng dung dịch trước phản ứng là 3.08 gam.
Suy ra, [tex]m_{H_{2}}=3,36-3,08=0,28(g)[/tex]
=> [tex]n_{H_{2}}=0,14(mol)[/tex]
=> [tex]n_{X}=\frac{0,14.2}{x}[/tex]
=> [tex]\frac{0,14.2}{x}[/tex]=[tex]\frac{3,36}{X}[/tex]
Dễ thấy x là giá trị hóa trị của X nên ta có bảng biện luận sau:
n123
X12 (loại)24 (Mg)36 (loại)
[TBODY] [/TBODY]
Vậy X là Magie (Mg)
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Cho 3.36 g kim loại X phản ứng với dung dịch HCL dư , phản ứng xong thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng nặng hơn khối lượng dung dịch trước phản ứng là 3.08 gam . Hãy xác định kim loại X đã dùng.
khối lượng dung dịch tăng = m kim loại - m h2 => m h2 =0,28 mol
pt 2X + 2nHCl ->2 XCln+n H2
theo pthh ta co n X = nH2 => 3,36/M =2* 0,14/n => M / n =12 => M = 24 n =2
 
  • Like
Reactions: fiveel
Top Bottom