Hóa Tìm công thức hóa học

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 9,4 g 1 oxit M2O tan hoàn toàn trong 100ml dd HCl 1M. Cô cạn dd sau pứ thu được 13,05 g phần rắn khan. Xác định kl ( M chỉ có hóa trị 1)


TH1: HCl dư
[tex]M_2O + 2HCl \rightarrow 2MCl + H_2O[/tex]
khối lượng phần rắn sau khi cô cạn là của MCl mà số mol oxit bằng 2 lần số mol muối
→M
TH2: HCl thiếu
[tex]M_2O[/tex] phẩn ứng với [tex]H_2O[/tex]
[tex]M_2O +2 HCl \rightarrow 2 MCl + H_2O[/tex]
[tex]M_2O + H_2O\rightarrow 2MOH[/tex]
Chất rắn khan gồm [tex]MOH[/tex] và [tex]MCl[/tex]
→[tex]nMCl = nHCl = 0,1(mol)[/tex]
Gọi a là [tex]nMOH[/tex]
[tex]0,1.(M+35,5) +a.(M+ 17) = 13,05[/tex]
[tex](0,05+ \frac{x}{2})(2M+16) =9.4[/tex]
[tex]\Rightarrow x= 0,1 \Leftrightarrow M= 39[/tex]
M chính là: [tex]Kali ( K )[/tex]
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
TH1: HCl dư
[tex]M_2O + 2HCl \rightarrow 2MCl + H_2O[/tex]
khối lượng phần rắn sau khi cô cạn là của MCl mà số mol oxit bằng 2 lần số mol muối
→M
TH2: HCl thiếu
[tex]M_2O[/tex] phẩn ứng với [tex]H_2O[/tex]
[tex]M_2O +2 HCl \rightarrow 2 MCl + H_2O[/tex]
[tex]M_2O + H_2O\rightarrow 2MOH[/tex]
Chất rắn khan gồm [tex]MOH[/tex] và [tex]MCl[/tex]
→[tex]nMCl = nHCl = 0,1(mol)[/tex]
Gọi a là [tex]nMOH[/tex]
[tex]0,1.(M+35,5) +a.(M+ 17) = 13,05[/tex]
[tex](0,05+ \frac{x}{2})(2M+16) =9.4[/tex]
[tex]\Rightarrow x= 0,1 \Leftrightarrow M= 39[/tex]
M chính là: [tex]Kali ( K )[/tex]
bạn ơi cái này phải thêm câu ( giả sử M2O pứ với H2O) không??
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 9,4 g 1 oxit M2O tan hoàn toàn trong 100ml dd HCl 1M. Cô cạn dd sau pứ thu được 13,05 g phần rắn khan. Xác định kl ( M chỉ có hóa trị 1)

Mol HCl = 0,1 ==> mCl = 3,55
M2O + 2 HCl ---> 2 MCl + H2O
a-------------2a-----------2a
m rắn tăng = 2a(M+35,5) - a(2M+16)= 55a = 13,05 - 9,4 = 3,65 => a = 0,066
Nếu HCl đủ hoặc dư ==> mol HCl phản ứng = 2a = 0,132 > 0,1 ==> còn dư M2O có phản ứng
M2O + 2 HCl ---> 2 MCl + H2O
0,05<------0,1---------0,1----------0,05-
M2O + H2O ----> 2 MOH
x--------------x-------------2x
Bảo toàn khối lượng :
m oxit + mHCl + mH2O = m rắn + mH2O
9,4 + 36,5*0,1 + 18x = 13,05 + 18*0,05 ==> x = 0,05
==> mol oxit dùng = 0,05 + x = 0,1
Phân tử lượng oxit = 2M + 16 = 9,4/0,1 = 94
==> M = 39 là K ==> oxit K2O
 
Top Bottom