Hóa Tìm công thức hóa học

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh A gồm R2CO3, RHCO3 và RCl (R là kim loại kiềm). Cho 43,71 g A tác dụng hết với V(ml) dư dd HCl 10,52% (d=1,05g/ml) thu được dd B và 17,6(g) khí C. Cho B thành 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: tác dụng vừa đủ 125ml dd KOH 0,8M, cô cạn dd thu được m g muối (khan)
-Phàn 2: Tác dụng hết với dd AgNO3 thu được 68,88 g kết tủa .
a, Xác định R và tính % về m các chất trong A
b, Tính giá trị V và m

@tiểu thiên sứ @chaugiang81 @Lý Dịch @phamthimai146 @ga con nhỏ @bienxanh20
 
Last edited by a moderator:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
a) R2CO3 + 2HCL ----> 2RCl + H2O + CO2
RHCO3 + HCl ----> RCl + H2O + CO2
P1: KOH + HCl ---> KCL + H2O
0,1 0,1 0,1
P2; HCL+ AgNO3 ----> AgCl + HNO3
0,1 0,1
RCl + AgNO3 ----> AgCl + RNO3
0,38 (0,48-0,1)
n CO2 = 17,6/44=0,4 mol
n KOH = 0,1 mol
n AgCl = 0,48 mol
Gọi a , b ,c lần lượt là số mol R2CO3 , RHCO3, RCl
B gồm Hcl dư , RcL : (2a + b+ c) mol
ta có : n CO2= a+b = 0,4 (1)
2a +b +c = 0,38.2 = 0,76 (2)
(1,2) ---> b= (0,4 -a)
c= ( 0,36 -a)
=> a< 0,36
theo bra ta có: (2R + 60) .a + (R + 61) .( 0,4 - a) + ( R + 35,5) .( 0,36- a) =43,71
---> a= 0,76R -6,53/ 36,5
Mà : 0<a< 0,36
---> 0< 0,76R -6,53/36,5< 0,36
=> 8,6< R < 25,88
---> R = 23 ( Natri)
% m Na2CO3= 72,75%
% mNaHCO3= 19,22%
% mNaCl = 8,03%
b) Bảo toàn nguyên tố Cl ta có:
n HCl bđ = nCl (B) -c =0,48.2- 0,06 =0,9 mol
--> V = 0,9.36,5 . 100/ 10,52. 1,05
=297,4 ml
--> m muối khan = m Na + mK + m Cl= 0,76/2 + 0,1.39+ 0,48.35,5 = 29,68 g[/QUOTE]
 
Top Bottom