Hóa Tìm công thức hóa học

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 5,33g hỗn hợp 2 muối MCln và BaCl2 vào nước được 200g dd X.Chia X thành 2 phần bằng nhau

Phần 1:Cho + 100g dd AgNO3 8,5% thu 5,74g kết tủa X1 và dd X2

Phần 2:Cho + dd H2SO4 loãng,dư thu được 1,165g kết tủa X3

1.Xác định công thức MCln

2.Tính nồng độ % các chất trong dd X2

@bienxanh20 @chaugiang81 @Gà Con Nhỏ @tiểu thiên sứ
 
Last edited by a moderator:

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Để dễ tính ta chia đôi tổng hỗn hợp
Xét phần 2: kết tủa chắc chắn chỉ có BaSO4 :0.005mol.→mol BaCl2: 0,005mol →mol(Cl-):0.005.2=0,01
Xét p1 : mol AgNo3: 0,05mol mà mol (AgCl)↓=0,04 →2 muối hết ,Ag dư →bảo toàn ng tố Cl→mol(Cl-trong RCln)=0,04-0,01=0,03mol
m(BAcl2)=0,005.208==1,04g →m(RCln)=2,665-1,04=1,625g ,
Đặt mol RCLn :x mol →x. n=0,03→x=0,03/nTa có (R + 35,5.n)0,03/n=1,625 →Giải ra đk : R=(56/3)n → n=3,R=56 tm
Cthh : FeCl3
nguồn :miny
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hòa tan 5,33g hỗn hợp 2 muối MCln và BaCl2 vào nước được 200g dd X.Chia X thành 2 phần bằng nhau

Phần 1:Cho + 100g dd AgNO3 8,5% thu 5,74g kết tủa X1 và dd X2

Phần 2:Cho + dd H2SO4 loãng,dư thu được 1,165g kết tủa X3

1.Xác định công thức MCln

2.Tính nồng độ % các chất trong dd X2
P2
X3: BaSO4
n BaSO4=0.005mol
BaCl2 + H2SO4=> BaSO4 + 2HCl
0.005______0.005_____0.005____0.01
n BaCl2=0.05
=> n Cl( BaCl2)=2n BaCl2=0.01mol
P1:
n AgNO3=0.05 mol
MCln + nAgNO3=> M(NO3)n + nAgCl
BaCl2 + 2AgNO3=> Ba(NO3)2+2AgCl
X1:AgCl
n AgCl=0.04mol
Từ pt ta thấy n AgNO3 = n AgCl mà thực tế thì n AgNO3> n AgCl
Chứng tỏ AgNO3 dư
Áp dụng NLBTNT
n Cl(AgCl)= n Cl(BaCl2)+ n Cl( MCln)
=> n Cl( MCln)=0.04-0.01=0.03mol
=> n MCln=1/n×0.03
m MCln=(5.33÷2)-0.005×108=1.625g
=> n MCln=1.625÷(M + 35,5n)
=> 0.03/n=1.625/(M +35,5n)
=> M=56/3n
Xét x=1,2,3=> x=3, M=56(Fe)
 
Top Bottom