tìm công thức hóa học

G

giolanhdaumua129

bài làm nè, k biết đúng hay sai , thử tham khảo nhé!!!

Ta có : dXHn/CH4= MXHn/MCH4= 1,0625
=>MXHn= 1,0625 * MCHn
= 1,0625 * 16
= 17 (g)
%X= 100- 17,65=82,35
%X = MX/MXHn *100 = 82,35
=>MX = 82,35:100*17
=14
Chỉ có nguyên tử Nitơ có NTK là 14 đvC. Vậy X là nguyên tố nito :) :Mfoyourinfo:
 
C

connhikhuc

Trong hợp chất XHn có chứa 17.65% là Hidro. Biết hợp chất này có tỉ khối so với khí metan CH4 là 1.0625. X là nguyên tố nào?

tỉ khối = 1,0625 \Rightarrow M(XHn) = 17

hidro chiếm 17,65%

\Rightarrow [TEX]\frac{n}{X+n}.100 = 17.65[/TEX]

hay [TEX]\frac{n}{17}.100 = 17,65[/TEX]

\Rightarrow n = 3

mà X+n = 17 \Rightarrow X+3 = 17 \Rightarrow X = 14

\Rightarrow X là nitơ

\Rightarrow công thức là NH3
 
Top Bottom